Chủ tịch Trung Quốc điện đàm cùng tổng thống Ukraine
Tin Quốc Tế

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm cùng tổng thống Ukraine

Lần đầu tiên kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nổ ra tại Ukraine, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cuộc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Báo Tiền Phong Việt Nam, ngày 26/4, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ trên Twitter rằng ông đã có một cuộc điện đàm dài và ý nghĩa với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cũng thể hiện niềm tin rằng cuộc điện đàm, kết hợp với việc bổ nhiệm đại sứ Ukraine tại Trung Quốc sẽ giúp mở ra những bước tiến mới trong phát triển quan hệ song phương hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm cùng tổng thống Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: VnExpress/Reuters.

Phát ngôn viên của tổng thống Zelensky, ông Sergey Nikiforov cho biết cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong khoảng một giờ. Các nội dung được thảo luận xoay quanh việc củng cố quan hệ Trung Quốc - Ukraine cũng như tình hình chiến sự. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định sẽ cử đặc phái viên về Á-Âu đến Ukraine và các quốc gia khác nhằm thúc đẩy việc ngừng bắn và đàm phán hòa bình tại Kiev.

Ông cũng tuyên bố Bắc Kinh luôn đứng về phía hòa bình và duy trì lập trường tạo không gian hòa hoãn để hướng tới thúc đẩy đàm phán song phương Nga - Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc là một cường quốc trách nhiệm. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bắc Kinh sẽ quan sát cuộc xung đột và không có ý định thêm dầu vào lửa hay trục lợi từ chiến tranh Nga - Ukraine. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan nên “suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề Ukraine” cũng như thông qua đối thoại để “mở đường cho hòa bình lâu dài ở châu Âu”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai vị nguyên thủ quốc gia kể từ lần liên lạc cuối vào đầu tháng 1/2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc - Ukraine. Trước đó, tổng thống Zelensky nhiều lần đề nghị đàm thoại với chủ tịch Tập.

Hoa Tran

Bình luận