Chính sách mới của Ấn Độ khiến cộng đồng Hồi giáo dậy sóng
Tin Quốc Tế

Chính sách mới của Ấn Độ khiến cộng đồng Hồi giáo dậy sóng

Ngày 11/3 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu thi hành Đạo luật Quốc tịch Sửa đổi (Citizenship Amendment Act, viết tắt: CAA). Tuy nhiên, tương tự cuộc tranh cãi từng nổ ra khi nó được thông qua vào 5 năm trước, CAA vẫn đang là đề tài nóng khiến dư luận nước này chia rẽ.

Được Quốc hội Ấn Độ thông qua vào tháng 12/2019, CAA là đạo luật giúp những người di cư không theo Hồi giáo từ Afghanistan, Bangladesh và Pakistan có thể dễ dàng trở thành công dân nước này. Tuy nhiên, việc đưa ra một chính sách nhập tịch có dấu hiệu phân biệt đạo Hồi (tôn giáo vốn được xem là lớn nhất ở New Delhi) vướng phải nhiều sự chỉ trích, biểu tình phản đối từ người dân. Chuyên gia lo ngại rằng, luật có thể dẫn đến giảm số lượng công dân theo đạo Hồi và tước quyền công dân trên diện rộng của người Hồi giáo, theo nhận định từ Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (United States Commission on International Religious Freedom).

Chính sách mới của Ấn Độ khiến cộng đồng Hồi giáo dậy sóng

Công dân Ấn Độ phản đối CAA trên đường phố vào năm 2019 (Nguồn: GZERO Media)

Khi luật này lần đầu tiên được thông qua, nó đã gây ra nhiều tháng biểu tình và bạo loạn khiến hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương. Chính vì những bất cập kể trên, đó là lý do vì sao nó từng bị trì hoãn tận 4 năm (từ 2020). Nhưng mới đây, theo thông tin GZERO Media - Trang tin tức phân tích về chính trị, chính sách đối ngoại, kinh tế, công nghệ và khí hậu toàn cầu đăng tải ngày 11/3 cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu cho phép CAA áp dụng vào thực tiễn.

Ngay lập tức, dư luận Ấn Độ cũng như một bộ phận người Hồi giáo ở nước này đã chia rẽ thành nhiều luồng ý kiến khác nhau. Phe ủng hộ cho rằng, CAA sẽ giúp tín đồ từ những tôn giáo khác (đạo Hindu; Sikh; Phật; Jain; Cơ đốc;…) thoát khỏi sự đàn áp ở nước họ và dễ dàng trở thành công dân New Delhi. Phía chỉ trích lại lo ngại, đây chỉ là một bước trong kế hoạch sàng lọc lâu dài của Chính phủ. Nhóm bài xích CAA đặt ra giả thuyết, nếu kết hợp với việc đăng ký công dân quốc gia (theo đạo luật mới), nó có thể được sử dụng để khiến người Hồi giáo trở thành người không quốc tịch.

Tuna Tran

Bình luận