Căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Tin Quốc Tế

Căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa hành trình ra biển sau khi tàu ngầm Hoa Kỳ cập bến cảng Hàn Quốc.

Theo thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Joint Chiefs of Staff, viết tắt: JCS) Hàn Quốc, vào sáng ngày 22/7, chính quyền Bình Nhưỡng đã bắn một số tên lửa hành trình về phía vùng biển Hoàng Hải, khu vực tiếp giáp giữa lãnh hải Triều Tiên và Trung Quốc. Đại diện JCS cũng tiết lộ, các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang phân tích tác động cũng như mục đích của động thái trên.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ Triều Tiên phóng tên lửa ra biển (Nguồn: The Guardian)

Căng thẳng giữa Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) và Hàn Quốc (Cộng hòa Hàn Quốc) đã tồn tại suốt nhiều năm qua và có nguyên nhân từ sự xung đột chính trị, lịch sử và quân sự giữa hai nước. Tuy nhiên, không chỉ với Hàn Quốc, chính quyền Bình Nhưỡng còn gia tăng căng thẳng với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Chỉ ba ngày trước đó (19/7), Triều Tiên cũng từng bắn hai quả tên lửa đạn đạo về phía khu vực bờ biển đối diện Nhật Bản.

Việc liên tục thử nghiệm tên lửa với tần suất dày đặc của Triều Tiên được chuyên gia đánh giá có liên quan đến vụ tàu ngầm hạt nhân (SSBN) Hoa Kỳ cập bến cảng Hàn Quốc trong ngày 18/7. Ông Kang Sun-nam, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên cũng ám chỉ, động thái mới nhất của Washington và Seoul (tàu ngầm hạt nhân) có thể là dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công nhắm vào Bình Nhưỡng.

Đến ngày 21/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông tin trước truyền thông cho biết, bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên đều có thể dẫn đến một sự đáp trả ngay lập tức. Hiện nay, Hoa Kỳ đang tài trợ Hàn Quốc máy bay tàng hình tiên tiến và khí tài chiến lược hiện đại, đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự chung, theo The Guardian.

Fillip Hong


Bình luận