California (Hoa Kỳ): Người đàn ông bị kết án tù vì trốn thuế thu nhập
Tin Hoa Kỳ

California (Hoa Kỳ): Người đàn ông bị kết án tù vì trốn thuế thu nhập

Một người đàn ông tên “Quan Chi Cuong” (biệt danh Roger Quan) vừa bị kết án 10 tháng tù vì đã làm sai báo cáo thu nhập doanh nghiệp nhằm thực hiện hành vi trốn thuế.

Nguồn tin từ Siliconvalley - Trang tin tức, bình luận về lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới và chính sách đăng tải ngày 5/3 cho biết, hành vi khai báo thu nhập (thấp hơn gần 4,5 triệu USD) của Quan bị phát hiện vào năm 2023.

Ghi nhận Quan sở hữu một công ty tên là QXQ. Inc - chuyên sản xuất các thiết bị kiểm tra bảng mạch. Trong quá trình kinh doanh, người này đã tách sổ sách kế toán công ty thành hai bộ riêng biệt. Bao gồm, một bộ ghi lại doanh số bán hàng cho khách hàng ở Hoa Kỳ và toàn bộ chi phí vận hành. Trong khi đó, tệp còn lại ghi nhận doanh số kinh doanh cho khách hàng ở châu Á. Theo đó, Quan chỉ nộp và khai thuế thu nhập doanh nghiệp bằng một hồ sơ duy nhất: Dòng tiền và các chi phí hoạt động ở Hoa Kỳ.

California (Hoa Kỳ): Người đàn ông bị kết án tù vì trốn thuế thu nhập

Chủ sở hữu một công ty sản xuất ở California vừa bị kết án vì hành vi trốn thuế (Nguồn: Investment Executive)

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (Department of Justice) cho biết, với thủ đoạn này, đối tượng đã giấu đi gần 4 triệu USD trong báo cáo kết quả kinh doanh, làm thất thoát 1,8 triệu USD tiền thuế phải nộp vào ngân sách chỉ tính riêng trong năm 2017.

Theo các công tố viên liên bang, bên cạnh việc kê khai không chính xác thu nhập, Quan còn bị buộc tội cố ý vi phạm các yêu cầu đối với tài khoản ngân hàng nước ngoài. Được biết, để xóa dấu vết thanh toán ngầm, người này đã yêu cầu khách hàng châu Á chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng riêng của doanh nghiệp ở New Zealand. Bên cạnh đó, Quan hiện sở hữu ít nhất 11 tài khoản thanh toán nước ngoài nhưng không báo cáo sự tồn tại cũng như số tiền lãi kiếm được cho đơn vị khai thuế.

Vào tuần trước, Quan bị kết án 10 tháng tù, chịu quản chế trong thời hạn 3 năm, đồng thời phải nộp phạt 35.000 USD. Tòa án cũng buộc Sở Thuế vụ phải bồi thường gần 8,2 triệu USD cho khoản thuế thu nhập liên bang không được báo cáo của đối tượng từ năm 2014 - 2018.

Kane Nguyen

Bình luận