Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Hoa Kỳ gặp gỡ người đồng cấp
Tin Việt Nam

Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Hoa Kỳ gặp gỡ người đồng cấp

Ngày 25/3 (giờ Việt Nam), Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có mặt tại Washington, D.C. và gặp gỡ người đồng cấp phía Hoa Kỳ - ông Antony J. Blinken.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao (Department of State, viết tắt: DOS) Hoa Kỳ đăng tải ngày 25/3 cho biết, Ngoại trưởng phía Washington, D.C. và Việt Nam sẽ cùng nhau tham dự lễ khai mạc cuộc gặp cấp cao về Đối tác Chiến lược Toàn diện (Comprehensive Strategic Partnership) tại Nhà Trắng.

Theo truyền thông trong nước, chuyến đi của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn diễn ra từ ngày 23 - 29/3, đồng thời là hoạt động đối thoại cấp Bộ trưởng đầu tiên giữa đôi bên kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương.

Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Hoa Kỳ gặp gỡ người đồng cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken (Nguồn: U.S. Department of State)

DOS cho biết, một số nội dung trọng tâm sẽ được đôi bên luận bàn tại cuộc đối thoại lần này bao gồm việc tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Đồng thời, phản ánh những tiến độ đạt được kể từ sau chuyến ghé thăm của Tổng thống Joe Biden đến Hà Nội vào tháng 9 năm ngoái.

Bên cạnh đó, đại diện đôi bên cũng đề cập đến những phương hướng có thể triển khai trong thời gian tới nhằm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt. Điển hình như: Hệ sinh thái bán dẫn, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giáo dục và văn hóa, an ninh,…

Trên tinh thần giải đáp những vấn đề hai nước cũng như quốc tế đang quan tâm, Bộ trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam cũng tiến hành thảo luận về các ưu tiên chung, đặt trọng tâm xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, kết nối an toàn, kiên cường cũng như thúc đẩy ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông.

Jessica Phuong

Bình luận