Biden công bố chi 100 triệu USD tại hội nghị cấp cao ASEAN
Tin Hoa Kỳ

Biden công bố chi 100 triệu USD tại hội nghị cấp cao ASEAN

Tổng thống Joe Biden đã công bố một sáng kiến ​​trị giá 100 triệu đô la nhằm tăng cường mối quan hệ của Hoa Kỳ với các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Joe Biden hôm 26/10 đã công bố sáng kiến ​​trị giá 100 triệu đô la nhằm tăng cường mối quan hệ của Hoa Kỳ với tổ chức các quốc gia Đông Nam Á. Theo đó, Biden đưa ra thông báo chi tiêu mới tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên. Đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2017, khi Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh - một Tổng thống Mỹ tham gia một cuộc họp của khối ASEAN.

Biden công bố chi 100 triệu USD tại hội nghị cấp cao ASEAN

Sự can dự diễn ra khi Biden đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương bởi phải đối mặt với sự phát triển của Trung Quốc, một đối thủ an ninh quốc gia và kinh tế.

Biden gọi mối quan hệ của Hoa Kỳ với khối ASEAN là “cần thiết”: “Tôi muốn tất cả các bạn nghe trực tiếp từ tôi tầm quan trọng của Hoa Kỳ đối với mối quan hệ với ASEAN”.

“Các bạn có thể mong đợi được thấy tôi xuất hiện và liên hệ với các bạn”, Biden bày tỏ.

Như vậy, khoản tài trợ mới sẽ bao gồm tiền chi cho y tế , một sáng kiến ​​khí hậu mới, các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế từ đại dịch vi-rút Corona và các chương trình giáo dục.

Minh Huy/Dịch theo ABC News

Bình luận