Biden: Các cuộc đàm phán về ngân sách gặp bế tắc
Tin Hoa Kỳ

Biden: Các cuộc đàm phán về ngân sách gặp bế tắc

Ngày 24/9, Tổng thống Joe Biden cho biết, các cuộc đàm phán về kế hoạch tái thiết trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của ông đã rơi vào “bế tắc” tại Quốc hội khi ông đưa ra những nỗ lực mở rộng của mình nhằm sửa đổi các chương trình thuế, chi tiêu của quốc gia và thực hiện những gì ông coi là sâu rộng, các khoản đầu tư quá hạn.

Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng khi các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đang nỗ lực hoàn thành các dự thảo và khắc phục sự khác biệt giữa phe trung tâm và phe ôn hòa của đảng. Bất chấp những nỗ lực của Tổng thống và các nhà lãnh đạo quốc hội đã thể hiện sự tiến bộ, Biden vẫn cho thấy ngay cả khi thời hạn sắp đến, con đường phía trước vẫn còn dài và có khả năng cồng kềnh hơn.

 

Biden: Các cuộc đàm phán về ngân sách gặp bế tắc

Tổng thống Joe Biden phát biểu về phản ứng COVID-19 và tiêm chủng tại Nhà Trắng vào ngày 24/9

 

“Chúng tôi đang đi đến chỗ khó ở đây”, “Chúng tôi đang ở trong thế bế tắc vào lúc này”, ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden chia sẻ, quá trình này “sẽ lên và xuống” nhưng “hy vọng vào cuối ngày, tôi sẽ có thể thực hiện những gì tôi đã nói là tôi sẽ làm”.

Sự thừa nhận của Tổng thống về những bất đồng của đảng Dân chủ cho thấy giữa chúng có sự khác biệt nghiêm trọng về thuế, y tế, biến đổi khí hậu và mức giá cuối cùng - trái ngược với giọng điệu lạc quan của các nhà lãnh đạo quốc hội trong những ngày gần đây. Sử dụng những từ ngữ được lựa chọn cẩn thận, các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu dường như đang cố gắng tạo ra động lực khi thời gian các cuộc bỏ phiếu Hạ viện đang đến gần.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif. dự đoán sẽ thông qua cả hai trụ cột trong chương trình nghị sự trong nước của Biden: “Chúng tôi sẽ thông qua cả hai dự luật”. Trong đó, một là gói chương trình mạng lưới an toàn xã hội và khí hậu trị giá 3,5 nghìn tỷ USD vẫn đang phát triển, gói còn lại là gói tài trợ riêng trị giá 1 nghìn tỷ USD cho các dự án đường cao tốc, internet và cơ sở hạ tầng khác đã được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Tuy nhiên, nữ Chủ tịch Hạ viện không giải thích bằng cách nào bà và người đồng cấp Thượng viện, Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer, DN.Y., sẽ giải quyết những bất đồng và mất lòng tin vốn đang cản trở hai biện pháp trên giữa các cánh ôn hòa và phe tiến bộ của đảng họ. Bên cạnh đó, vẫn có sự nhầm lẫn về lịch trình bỏ phiếu, điều này sẽ rất quan trọng.

Ngoài ra, bà Pelosi đã hứa với Hạ viện vào tháng trước rằng vào thứ Hai tuần này, sẽ xem xét dự luật cơ sở hạ tầng, ưu tiên hàng đầu của những người theo chủ nghĩa trung tâm. Nhưng những người tiến bộ đang đe dọa bỏ phiếu làm trật luật cơ sở hạ tầng để chương trình họ yêu thích - dự luật môi trường và xã hội trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la - thông qua Thượng viện và quay trở lại Hạ viện. Những người theo chủ nghĩa cấp tiến cho rằng việc trì hoãn dự luật công trình công cộng sẽ gây áp lực khiến các nhà điều chế ủng hộ biện pháp lớn hơn.

“Chúng tôi đang đưa dự luật lên, chúng tôi sẽ có một cuộc bỏ phiếu khi chúng tôi có phiếu”, bà Pelosi nói với một phóng viên về thời gian của dự luật cơ sở hạ tầng. Trong khi cuộc tranh luận sẽ bắt đầu vào thứ Hai, những nhận xét trên của Pelosi gợi ý rằng việc thông qua cuối cùng của luật về công trình công cộng có thể bị trượt.

Bà Pelosi cũng nói với các phóng viên rằng, sẽ xem xét gói 3,5 nghìn tỷ đô la vào tuần tới. Vẫn chưa rõ bằng cách nào những người mặc cả ở Hạ viện sẽ giải quyết sự khác biệt của họ đối với dự luật đó một cách nhanh chóng.

 

Biden: Các cuộc đàm phán về ngân sách gặp bế tắc

Từ bên trái qua, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., đang cập nhật cho các phóng viên về những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm thông qua chương trình nghị sự “Xây dựng trở lại tốt đẹp hơn” của Tổng thống Joe Biden, tại Điện Capitol vào hôm 23/9

 

Bên canh đó, Tổng thống Mỹ còn cho biết, các cuộc gặp riêng của ông với khoảng hai chục nhà lập pháp đảng Dân chủ trong tuần này đang nhằm vào những nỗ lực đẩy nhanh tiến độ và chốt thỏa thuận diễn ra tốt đẹp. Nhưng khi các nhà lập pháp đưa ra phản đối về quy mô và phạm vi của kế hoạch, vốn sẽ được tài trợ bởi thuế cao hơn đối với các công ty và người giàu, Biden cho rằng ông đã cố gắng để họ tập trung vào các ưu tiên - những gì họ có thể và không thể sống cùng.

“Đó là trả phần công bằng của bạn, vì lợi ích của chúa”, “Rõ ràng là có đủ, từ một loạt các lựa chọn, để trả tiền cho bất cứ thứ gì”, Biden phát biểu.

Trong một cuộc kiểm tra thực tế rõ ràng, Biden cũng đề xuất các cuộc đàm phán có thể kéo dài đến cuối năm, “Nó sẽ mất một thời gian”.

Việc các nhà lập pháp đang làm việc không ngừng nghỉ và Biden đang phải đối mặt với áp lực phải đóng thỏa thuận, bà Pelosi đã làm việc tại Điện Capitol với đội ngũ lãnh đạo của cô ấy và Ủy ban Ngân sách Hạ viện để lên kế hoạch cho một phiên họp thứ Bảy hiếm hoi nhằm thực hiện bước thủ tục nghiêm ngặt là gửi dự luật trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la, do 13 ủy viên khác của Hạ viện soạn thảo, đến đầy đủ mà không có bất kỳ thay đổi nào. Bởi, trước khi Hạ viện bỏ phiếu về biện pháp đó, chắc chắn phải thay đổi, có lẽ hơn một lần, để phản ánh những thỏa hiệp đạt được với các đảng viên Dân chủ Thượng viện.

Tầm nhìn lớn của Biden về lời hứa trong chiến dịch “Xây dựng trở lại tốt đẹp hơn” đề xuất mở rộng các chương trình y tế, giáo dục và liên bang, với nhiều dịch vụ hơn cho người Mỹ ở mọi lứa tuổi, đồng thời đầu tư mạnh mẽ vào nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu. Tất cả điều này sẽ được trả phần lớn bằng cách tăng thuế suất đối với các tập đoàn và cá nhân giàu có, những người có thu nhập trên 400.000 đô la một năm, hoặc 450.000 đô la đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Song, các đảng viên Đảng Dân chủ theo khuynh hướng trung tâm nhìn nhận giá cả tổng thể là quá cao, trong khi các nhà lập pháp tiến bộ đang do dự trong việc thỏa hiệp thêm nữa sau khi đã từ bỏ những ý tưởng thậm chí còn tham vọng hơn.

Minh Huy/ Dịch theo AP News

Bình luận