Bánh táo – Món ăn biểu tượng của văn hóa, ẩm thực Hoa Kỳ
Ẩm thực

Bánh táo – Món ăn biểu tượng của văn hóa, ẩm thực Hoa Kỳ

Du nhập vào Hoa Kỳ từ khoảng thế kỷ XVII – XVIII, món bánh táo (apple pie) được xem là một món ăn ngon, mang tính biểu tượng trong văn hóa Hoa Kỳ.

Bánh táo – Món ăn biểu tượng của văn hóa, ẩm thực Hoa Kỳ

Bánh táo thường có đường kính 23cm và được tạo hình dạng lưới (Nguồn: Internet)

Bánh táo được người Anh, Hà Lan và Thụy Điển đưa vào Hoa Kỳ khi đất nước này còn là thuộc địa của Anh (từ thế kỷ XVII – XVIII). Lúc ấy, loại táo trồng nhiều nhất ở Mỹ là táo chua crabapple, thường sử dụng để làm rượu táo, nướng, sấy khô và cho gia súc ăn. Tuy nhiên, với sự tiếp thu và sáng tạo, người Mỹ đã làm ra món bánh táo ngọt thơm.

Sau đó, món bánh táo ngày càng phổ biến và dần trở thành một biểu tượng trong văn hóa Mỹ. Năm 1697, chiếc bánh táo lần đầu tiên trong cuốn sách của Allen Metcalf và được xem là món ăn ”độc nhất vô nhị” trong ẩm thực nước Mỹ. Đến cuối thế kỷ 20, bánh táo trở thành một phần quan trọng của nền văn hóa Mỹ. Đặc biệt, vào đầu những 1920, món ăn một lần nữa xuất hiện trong các tác phẩm văn học. Người ta thường dùng câu “as American as apple pie” (tạm dịch: người Mỹ như bánh táo) để ví von một sự vật hoặc con người có những tính chất đặc trưng, đại diện tiêu biểu cho văn hóa của Mỹ.

Bánh táo – Món ăn biểu tượng của văn hóa, ẩm thực Hoa Kỳ

Lớp vỏ bánh giòn tan, bên trong ngọt mềm, mùi thơm đặc trưng của táo (Nguồn: Internet)

Mùa thu hoạch loại táo làm bánh thường rơi vào khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Vì vậy, mùa thu là thời điểm thưởng thức bánh táo lý tưởng nhất. Bánh có lớp vỏ giòn tan, bên trong ngọt mềm, mùi thơm đặc trưng từ táo tây cắt lát. Tất cả hòa quyền, tạo nên một món tráng miệng ưa thích của người dân nước Mỹ.

Ngày nay, bánh táo thường có đường kính khoảng 9 inch (khoảng 23cm). Không chỉ thơm ngon, bánh táo còn được tạo hình dạng lưới với nhiều loại táo khác nhau như táo đóng hộp, sấy khô. Người Mỹ thường ăn kèm bánh táo với kem sữa, kem lạnh, kem tươi hoặc pho mát Cheddar tùy theo từng vùng.

Naomi Nguyen

Bình luận