Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ
Đời sống

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục gọi tên các ca nghệ sĩ showbiz Việt cần “sao kê tài khoản kêu gọi từ thiện” như Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thuỷ Tiên – Công Vinh,… và nhận được hưởng ứng cao từ cộng đồng mạng. Bên cạnh những lời khen thì bà Hằng cũng nhận về nhiều thái độ không đồng tình. Mới đây nhất là Nhà báo Hàn Ni đã lên tiếng chỉ trích bà Hằng và yêu cầu sao kê rõ ràng tiền trong quỹ từ thiện cá nhân.

Bắt đầu từ ngày 1/9/2021, trên facebook cá nhân của Nhà báo Hàn Ni (Dang Thi Han Ni) – đang công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng có những bài viết liên quan đến doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng lò vôi). Nội dung các bài đa số đều mang hướng chỉ trích bà Hằng: “Lâu nay nhiều người đặt câu hỏi, tại sao bà Hằng livestream chửi bới khắp nơi mà sao không bị cơ quan chức năng xử lý, phải chăng bả nhiều tiền và tiền ở đâu lại là câu hỏi, bởi chuyện k đơn giản?! – Quả thực đây là sự kiện lạ”.

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ tim

Nữ nhà báo công khai chỉ trích bà Phương Hằng

Nhà báo này nói bà Hằng tự livetream, tự cho mình quyền “phán xét và tuyên xử” người khác mà không tiến hành theo quy định pháp luật nào. Việc bà loan truyền cái sai của người khác mà không đưa ra chứng cứ là một hình thức bịa đặt, cũng vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Nhà báo Hàn Ni cho rằng chưa cơ quan nào kết luận nghệ sĩ nào ăn tiền từ thiện cả, còn bà Hằng chỉ nói cho đã miệng chứ chẳng cung cấp được chứng cứ nào. Trong khi những facebook, clip của bà Hằng toàn thể hiện các ngôn từ xấu xí, nó chỉ làm thoả mãn sự hiếu kỳ của một tầng lớp nào đó, chứ nó không làm cho xã hội tốt hơn…

Sáng ngày 3/9, trên trang của trợ lý Nguyễn Phương Hằng đã thông báo về cuộc livestream tối hôm đó sẽ nay tập trung vào chủ đề “Nhà báo Hàn Ni có cấu kết với bọn phản động không”. Trong buổi livestream tối cùng ngày, bà Phương Hằng đã có động thái đáp trả Nhà báo Hàn Ni.

Ngay sau đó, trên Facebook cá nhân, nữ nhà báo cũng đăng tải bài viết nhiều bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, trực tiếp phản đối bà Phương Hằng đến cùng. Mới đây ngày 5/9, nhà báo này chia sẻ: “Nghề từ thiện có gì hot mà những nhà từ thiện đấu tố nhau mà không ai dám công khai sao kê tiền từ thiện? …Và luật quy định thế nào về hoạt động từ thiện: - Quỹ Từ thiện có phải công khai tài chính không? … Các nghệ sĩ huy động từ thiện, bà Hằng có được yêu cầu họ sao kê tài khoản không?...” Đồng thời còn dẫn một số điều luật liên quan.

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ tim

Trước đó, bà chủ tập đoàn Đại Nam cho biết “Quỹ từ thiện Hằng Hữu của chúng tôi chỉ hoạt động bằng lợi nhuận của chính công ty Đại Nam hoặc khi nào vợ chồng tôi thấy cần thì sẽ sử dụng nguồn tài chính của cá nhân chúng tôi để giúp đỡ cho cộng đồng”. Vào hôm 4/9, bà Nguyễn Phương Hằng bất ngờ tiết lộ thông tin, hiện nay có một số cá nhân đã chuyển tiền vào số tài khoản của mình với nội dung “Ủng hộ Quỹ mổ tim”; “Ủng hộ quỹ từ thiện Hằng Hữu” với số tiền tổng cộng là 411 ngàn đồng. Thế nhưng, nữ CEO cho rằng đây là những người chuyển tiền bất thường và cho biết sẽ gửi công an điều tra làm rõ và trả số tiền trên lại cho người dân. Bà cũng khẳng định sẽ không nhận tiền bất kỳ ai ủng hộ, chỉ sử dụng lợi nhuận từ việc kinh doanh. 

Sau khi đăng trên facebook cá nhân rằng sẽ làm đơn khởi kiện bà Hằng. Ngày 5/9, trên các fanpage, facebook cá nhân cộng đồng mạng truyền nhau về đơn tố cáo bà Phương Hằng của nhà báo Hàn Ni về hành vi vu khống, bịa đặt xúc phạm nhân phẩm, làm nhục bà Hàn Ni và nhiều cơ quan nhà nước, cá nhân khác.

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ tim

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ tim

Đơn tố cáo được cho là của Nhà báo Hàn Ni

Đơn này cũng đưa ra một loạt dẫn chứng về hành vi của bà Hằng trên sóng livestream, cũng như trích dẫn những lời bà Phương Hằng.

Hiện tại, những chia sẻ trên trang facebook cá nhân và fanpage cũng như đơn khởi kiện của Nhà báo Hàn Ni đang gây ra những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận. Một mặt ủng hộ nữ nhà báo nhưng bên cạnh đó là nhiều quan điểm bức xúc liên quan đến việc quỹ từ thiện cá nhân cùng nội dung đơn tố cáo.

“Chúc chị thành công trong việc làm sáng tỏ này để cho mxh đc trong sạch đỡ phải nghe chửi bới nữa!” – Vũ Nga

Facebooker Bùi Văn Dũng nhận định: “Trong luật khiếu nại, tố cáo không có cái nào là: Đơn tố cáo khẩn cấp - em sinh viên Đh Luật Hà Nội tốt nghiệp loại trung bình khá chia sẻ cho cô”;

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ tim

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ tim

Bà Phương Hằng bị Nhà báo Hàn Ni khởi kiện và yêu cầu sao kê quỹ mổ tim

Cộng đồng mạng xôn xao về việc Nhà báo Hàn Ni kiện bà Hằng

Đồng thời, cộng đồng mạng cũng đang bình luận về việc ngày 29/11/2012, Tổng Biên Tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Nguyễn Tấn Phong đã ký Quyết định số 850/QĐKL/TBT về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Phóng viên Đặng Thị Hàn Ni (bút danh Hàn Ni), trực thuộc Ban Kinh tế Báo Sài Gòn Giải Phóng vì đã có hành vi ẩu đả và xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác tại nơi làm việc, vi phạm nghiêm trọng nội quy, kỷ luật, đạo đức, tác phong, làm ảnh hướng đến trật tự, kỷ cương, kỷ luật và uy tín của cơ quan Báo Sài Gòn Giải Phóng. Điều chuyển phóng viên Hàn Ni xuống làm nhân viên khai thác phát hành.

Trọng Nghĩa

 

Bình luận