Azerbaijan lần đầu tiên tổ chức Ngày Việt Nam
Văn hóa

Azerbaijan lần đầu tiên tổ chức Ngày Việt Nam

Ngày 18/7, tại trung tâm thương mại nổi tiếng Sharg Bazari ở thủ đô Baku đã diễn ra một sự kiện với chủ đề “Ngày Việt Nam: lịch sử tình hữu nghị”.

Theo đó, “Ngày Việt Nam” do Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 64 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Baku và tròn 40 năm ngài lãnh đạo Heydar Aliyev đến Việt Nam. Sự kiện nhằm giới thiệu đến người dân Azerbaijan về đất nước, văn hóa, ẩm thực, du lịch và truyền thống Việt Nam.

Ông Shovgi Mehdizade – Đại sứ Azerbaijan (thứ hai từ trái sang) tại sự kiện “Ngày Việt Nam: lịch sử tình hữu nghị” (Nguồn: Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội)

Hơn 200 khách mời đến tham dự sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Việt Nam: phở bò, chả giò, gà nướng,... do đầu bếp nổi tiếng Don David chế biến. Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra lễ hội triển lãm quà tặng, quà lưu niệm, trang phục Việt Nam như: nón lá, áo dài, cà phê và trà. Bên cạnh đó, các quan khách cũng có cơ hội thưởng thức những bài hát Việt Nam được yêu thích nhất do ca sĩ trẻ Sevinch Orujova đến từ thành phố Hồ Chí Minh thể hiện.

Các vị khách chụp ảnh cùng áo dài và nón lá Việt Nam (Nguồn: Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội)

Tại đây còn quy tụ các khách mời đến từ Việt Nam: ông Nguyễn Xuân Quỳnh – Tổng thư ký Hội Đầu bếp Việt Nam, cùng nhiều doanh nhân. Các khách mời đặc biệt này đã có bài phát biểu, giới thiệu về Việt Nam và gửi lời mời ghé thăm tới những người bạn Azerbaijan. Chuyến thăm lần này của các công ty Việt Nam cũng góp phần tạo dựng những dự án du lịch, ẩm thực chung để thúc đẩy lượng khách du lịch hai nước.

Sự kiện được phát sóng trên nhiều kênh truyền hình hàng đầu Azerbaijan. Ngoài ra, các khách mời từ Việt Nam cũng được ngỏ lời tham gia nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng của Azerbaijan để giới thiệu thêm về đất nước và con người Việt Nam, cùng tình hữu nghị khăng khít giữa hai nước.

Vào 40 năm trước, ông Aliyev - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, dẫn đoàn đại biểu đến thăm Việt Nam nhằm hỗ trợ cũng cố nền độc lập và phát triển kinh tế. Trong năm tiếp theo, Việt Nam và Azerbaijan sẽ kỷ niệm dấu mốc quan trọng trọng thiết lập quan hệ hữu nghị.

Mie Duong  Bình luận