Argentina cần tránh vỡ nợ với IMF vào ngày cuối tháng 7
Tin Quốc Tế

Argentina cần tránh vỡ nợ với IMF vào ngày cuối tháng 7

Mặc dù đạt thỏa thuận vay vốn cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund, viết tắt: IMF) nhưng Argentina vẫn cần thanh toán các khoản đáo hạn cũ với tổ chức tài chính trên vào tuần tới.

Từ năm 2018, Argentina lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Mauricio Macri. Thời điểm đó, tổ chức tài chính IMF đã chấp thuận cho Chính quyền Buenos Aires (thủ đô Argentina) khoản vay tín dụng gần 57 tỷ USD. Tuy nhiên, khi IMF chỉ mới giải ngân 45 tỷ USD thì Macri thất cử, Tổng thống Alberto Fernández lên nắm quyền và từ chối nhận phần còn lại của khoản vay.

Đến tháng 3/2022, Argentina đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với IMF nhưng phải chịu nhiều ràng buộc khắt khe về ngân sách thu chi và dự trữ ngoại tệ. Thời gian qua, những tác động không mong muốn của tình trạng gia tăng nhiệt độ toàn cầu hay trước đó là đại dịch COVID-19 càng khiến kinh tế Argentina gặp nhiều khó khăn. Hạn hán kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến kim ngạch xuất khẩu và doanh thu tài chính quốc gia khu vực Nam Mỹ này.

Chính quyền nước này đã nhiều lần đề xuất IMF xem xét, hỗ trợ vay vốn nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Vào ngày 28/7 vừa qua, IMF đã đồng ý tiếp tục giúp Argentina giải ngân khoảng 7,5 tỷ đô la, đồng thời hỗ trợ vay thêm 44 tỷ đô la ứng phó vấn đề nan giải trước mắt. Về biện pháp gỡ khó, thỏa thuận kêu gọi các quan chức Argentina đảm bảo rằng chính sách lãi suất vẫn “đủ tích cực”, duy trì song song nhu cầu đối với đồng peso (tiền tệ Argentina). Ngoài ra, đề nghị cần tăng cường kiểm soát chi tiêu và giảm nhập khẩu bằng ngoại hối.

Argentina cần tránh vỡ nợ với IMF vào ngày cuối tháng 7

Loại tiền peso của Argentina (Nguồn CNN)

Bên cạnh đó, các khoản vay bổ sung sẽ sớm được Hội đồng quản trị IMF xem xét và đưa ra cụ thể vào nửa cuối tháng 8/2023, Reuters thông tin. Mặc dù được hỗ vay mới, vấn đề tiêu thâm hụt tài khóa (chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công) năm 2023 ở Argentina vẫn không thay đổi (ở mức 1,9% GDP), IMF thông tin. 

Lần xem xét tiếp theo nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 11/2023 - sớm một tháng so với dự kiến nhưng Argentina vẫn cần tránh vỡ nợ cũ với IMF vào tuần tới. Cụ thể, thời điểm đáo hạn đối với số tiền 2,6 tỷ USD sẽ diễn ra vào ngày 31/7 và chỉ một ngày sau đó (1/8), quốc gia này phải thanh toán tiếp số tiền đáo hạn 800 triệu USD cho IFM.

Nhiều nguồn tin cho biết, các quan chức Argentina đang nhận tài trợ từ một số nguồn khác để thực hiện thanh toán các khoản vay đến hạn. Chính quyền Buenos Aires có khả năng sử dụng cách hoán đổi tiền tệ với Bắc Kinh (Trung Quốc) để hoàn thành một phần khoản thanh toán trong tháng 6/2023 cho IMF, CNN thông tin.

Mobius Nguyen

Bình luận