Xung đột Israel – Hamas: Hàng trăm nghìn người bên bờ vực nạn đói
Tin Quốc Tế

Xung đột Israel – Hamas: Hàng trăm nghìn người bên bờ vực nạn đói

Quá trình chuyển hàng viện trợ đến phía bắc Gaza – nơi xảy ra cuộc chiến giữa quân đội Israel và chiến binh Hồi giáo Hamas đã bị tạm ngưng vì vấn đề an ninh. Nếu tình trạng trên không được cải thiện, hàng trăm nghìn người Palestine có thể đối mặt trước khi nguy cơ xảy ra nạn đói.

Nguồn tin từ Liên Hợp Quốc (United Nations, viết tắt: UN) đăng tải ngày 20/2 cho biết, Cơ quan Cứu trợ Lương thực khẩn cấp (World Food Programme, viết tắt: WFP) thuộc UN đã phải tạm ngưng hoạt động viện trợ nhân đạo đến Gaza khi tình hình chính trị - xã hội quanh khu vực ngày càng bất ổn, gây nguy hiểm cho các nhân viên, phương tiện vận chuyển hàng tiếp tế.

Thông tin trên khiến dư luận, đặc biệt là người dân chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột cảm thấy lo lắng. Nên biết rằng hoạt động viện trợ của WFP đến miền bắc Dải Gaza chỉ mới được nối lại vào ngày 19/2 vừa qua, sau gần 3 tuần tạm ngừng vì chịu sự tấn công bởi các phần tử quá khích. Ngay ngày đầu tiên hoạt động trở lại, một trong xe thuộc đoàn WFP tiếp tục bị bao vây bởi đám đông người đói gần trạm kiểm soát Wadi Gaza.

Xung đột Israel – Hamas: Hàng trăm nghìn người bên bờ vực nạn đói

UN cảnh báo xung đột ở Gaza có nguy cơ dẫn đến nạn đói (Nguồn: United Nations)

Chia sẻ cụ thể về những gì đã xảy ra, UN cho biết, trật tự dân sự hoàn toàn bị phá vỡ, những người này cố trèo lên xe tải và chỉ chịu rời đi khi nghe thấy tiếng súng từ bên ngoài. Tuy nhiên, sự hỗn loạn khiến nhóm chuyên viên cứu trợ chỉ có thể phân phát một lượng nhỏ thực phẩm trên đường đi. Tại khu vực giao giữa thành phố Khan Younis và Deir al Balah, tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi nhiều vụ đánh cướp đã diễn ra, một tài xế không may trở thành nạn nhân của hành vi bạo lực.

Về phương hướng giải quyết vấn đề cấp bách, WFP nhấn mạnh cần tăng thêm đáng kể nguồn lượng thực phẩm đến Dải Gaza, đồng thời nên có kế hoạch vận chuyển nó từ nhiều tuyến đường khác và mở cửa các điểm giao phía bắc. Bên cạnh đó, để bảo bảo an toàn cho các nhân viên cứu trợ, cần có một hệ thống thông báo nhân đạo hoạt động tốt và mạng lưới liên lạc ổn định.

Cũng theo UN, người dân Gaza đang trong tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng và các hoạt động của WFP phải được kích hoạt sớm nhằm tránh dẫn tới nguy cơ xảy ra nạn đói

Danny Tran

Bình luận