WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 chưa kết thúc
Sức khỏe

WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 chưa kết thúc

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 nhấn mạnh WHO hy vọng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 sắp kết thúc. Nhưng mong muốn này chưa thể trở thành hiện thực. 

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, ông Tedros cho biết những sai sót trong các chiến lược phòng chống Covid-19 năm 2022 tiếp tục tạo ra điều kiện cho một biến thể gây chết chóc mới bùng phát. Ông bày tỏ: “Chúng tôi không thể tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện đa chấm dứt. Chúng tôi đã hy vọng nhưng đến nay mong muốn đó vn chưa thể trở thành hiện thực. Vẫn còn điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của các biến thể mới, vốn có thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong”.

WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 chưa kết thúc

Ngày 2/12, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Nguồn: vietnamplus.vn

Đồng quan điểm với người đứng đầu WHO, Giám đốc Cơ quan y tế công Los Angeles (bang California, Mỹ) Barbara Ferrer nhấn mạnh: Có một lối suy nghĩ phổ biến rằng dịch bệnh đã chấm dứt và Covid-19 không còn đáng quan ngại. Tuy nhiên, những con số thống kê chứng tỏ Covid-19 vẫn hoành hành”. Truyền thông Los Angeles ngày 1/12 dẫn số liệu chính thức cho thấy số ca mắc Covid-19 tại bang này ghi nhận trung bình hơn 2.700 ca mắc mới mỗi ngày.

Khi đỉnh điểm của đại dịch qua đi, các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bắt đầu nới lỏng những quy định kiểm soát xét nghiệm và tiêm vacxin ngừa Covid-19. Theo WHO, khoảng 90% dân số thế giới hiện có mức độ miễn dịch nhất định đối với Virus SARS-CoV-2 do đã nhiễm bệnh hoặc tiêm vacxin trước đó. 

 

Trần Nguyễn (TH)

Bình luận