Vương quốc Anh củng cố liên kết an ninh năng lượng với Hoa Kỳ
Tin Quốc Tế

Vương quốc Anh củng cố liên kết an ninh năng lượng với Hoa Kỳ

Vương quốc Anh cam kết ủng hộ nỗ lực giảm thiểu lượng khí thải carbon toàn cầu của tổng thống Biden đồng thời củng cố mối liên kết ngày càng chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về an ninh năng lượng.

Theo trang thông tin điện tử của Chính phủ Vương quốc Anh, ngày 18/5, Bộ trưởng An ninh Năng lượng Grant Shapps vừa cho biết sắp khởi hành chuyến thăm Hoa Kỳ kéo dài 4 ngày vào tuần này. Mục tiêu nhằm tham gia Thử thách quản lý lượng carbon của tổng thống Hoa Kỳ, bao gồm cắt giảm khí thải và phát triển các công nghệ mới để lưu trữ khí CO2 sâu dưới lòng đất. Hiện Anh là một trong những quốc gia có tiềm năng lưu trữ carbon lớn nhất thế giới với trữ lượng lên đến 78 tỷ tấn, tương đương trọng lượng của 15 tỷ con voi. Trong tương lai, tiềm lực này có khả năng mở ra một ngành công nghiệp mới, giúp giải quyết khoảng 50.000 nhu cầu việc làm và hỗ trợ chính phủ phát triển kinh tế.

Vương quốc Anh củng cố liên kết an ninh năng lượng với Hoa Kỳ

Bộ trưởng An ninh Năng lượng Vương quốc Anh Grant Shapps. Ảnh: gov.uk

Chuyến thăm Hoa Kỳ vào tuần này của ông Shapps hướng đến mục tiêu tăng cường hợp tác giữa hai nước, nội dung gồm phát triển công nghệ sạch tái tạo, giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tiếp tục chống lại sự thống trị của Nga đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Phát biểu về cuộc chiến tại Ukraine, Bộ trưởng An ninh Năng lượng nhận định Anh đang hợp tác với Hoa Kỳ trong việc nỗ lực tạo ra các nguồn cung năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và an toàn hơn. Điều này cũng sẽ giúp thế giới đoàn kết và đứng vững trước cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu bùng nổ vào năm ngoái, do ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự Nga - Ukraine.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, tại tiểu bang California, ông Shapps gặp Thống đốc Gavin Newsom và Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Yana Garcia. Ông khẳng định chuyên môn hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh về năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng gió ngoài khơi cũng như dự kiến thảo luận về cách Vương quốc Anh và California có thể hợp tác chặt chẽ hơn về công nghệ sạch.

Karen Nguyen

Bình luận