Twitter chưa đáp ứng kỳ vọng Elon Musk đặt ra
Tin tức

Twitter chưa đáp ứng kỳ vọng Elon Musk đặt ra

Gánh nặng nợ nần và doanh thu quảng cáo giảm gần 50% khiến dòng tiền Twitter vẫn đang ở mức âm.

Theo bài viết đăng tải trên Twitter cá nhân vào ngày 15/7, ông Elon Musk - Chủ sở hữu mạng xã hội này đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến tình hình doanh thu của “chim xanh” suốt những tháng qua.

Tweet của Elon Musk đăng tải ngày 15/7 (Nguồn: Twitter)

Dòng tiền của Twitter vẫn đang ở mức âm và chưa đáp ứng kỳ vọng Musk đặt ra từ tháng 3. Nguyên nhân do doanh thu quảng cáo trên nền tảng giảm gần 50% và gánh nặng nợ nần cũng chưa được giải quyết triệt để.

Bài đăng khác vào ngày Chủ nhật (16/7) của Musk cũng cho biết doanh thu trong tháng 7/2023 có dấu hiệu khả quan hơn. Nhưng Twitter Spaces (nền tảng thực hiện cuộc hội thoại âm thanh trực tiếp trên Twitter) vẫn chưa tạo nên doanh thu.

Chuyên gia đánh giá, biện pháp cắt giảm chi phí của Musk kể từ khi mua lại Twitter (tháng 10/2022) dường như không đủ mang lại dòng tiền dương cho mạng xã hội này. Sau khi sa thải hàng nghìn nhân viên và cắt giảm hóa đơn dịch vụ, chi tiêu ngoài nợ của “chim xanh” giảm 1,5 tỷ USD và dự kiến sẽ giảm thêm 4,5 tỷ USD vào năm 2023. Tuy nhiên, Twitter cũng phải đối mặt các khoản thanh toán lãi hàng năm (1,5 tỷ USD) và thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để chuyển từ công ty đại chúng thành sở hữu tư nhân.

Doanh thu quảng cáo trên Twitter vẫn chưa thể hồi phục và tăng trưởng nhanh như Musk đã thông tin trước truyền thông vào tháng 4/2023. Được biết, thời điểm đó, Giám đốc điều hành Tesla tiết lộ hầu hết các nhà quảng cáo đã quay lại hợp tác. Ông cho biết Twitter đang trên đà đạt doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2023 nhưng vẫn giảm gần 5,1 tỷ USD so với năm 2021, theo The Guardian.

Thời gian qua, Twitter liên tục bị chỉ trích vì vấn đề kiểm duyệt nội dung. Nhiều đơn vị quảng cáo quyết định kết thúc hợp tác vì không muốn xuất hiện bên cạnh nội dung không phù hợp. Để cải thiện tình hình, Elon Musk đã thuê bà Linda Yaccarino - Cựu giám đốc quảng cáo tại NBCUniversal của Comcast (tập đoàn truyền thông và viễn thông đa quốc gia lớn nhất Hoa Kỳ) làm việc tại Twitter từ tháng 6/2023.

Trao đổi với các nhà đầu tư, Yaccarino cho biết Twitter đang có kế hoạch tập trung vào video, người sáng tạo nội dung và quan hệ đối tác thương mại. Đồng thời, công ty sẽ sớm đàm phán hợp tác với chính trị gia, người của công chúng cũng như những đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, xuất bản tin tức và truyền thông.

Vào ngày 20/7 tới đây, đại diện Twitter cho biết sẽ công bố danh sách các đối tác - những người được nhận một phần doanh thu quảng của công ty như một cách khuyến khích nỗ lực thu hút sáng tạo nội dung của họ trên nền tảng.

Danny Huynh


Bình luận