Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào sản xuất chip bán dẫn trong nước
Tin Quốc Tế

Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào sản xuất chip bán dẫn trong nước

Mới đây, Bắc Kinh vừa hoàn tất giai đoạn 3 của “Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc” (China Integrated Circuit Industry Investment Fund) cho các dự án bán dẫn quan trọng. Động thái trên cho thấy quốc gia này muốn tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như đủ sức ứng phó trước các hạn chế từ nước ngoài.

Nguồn tin từ Tom's Hardware - Trang thông tin cộng đồng chuyên tư vấn, cung cấp giải pháp, hỗ trợ liên quan đến phần cứng đăng tải ngày 10/3 cho biết, Quỹ đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc (viết tắt: Quỹ đầu tư) được thành lập vào năm 2014, với giai đoạn I (2014 - 2018) và giai đoạn II (2019 - 2023) đã huy động được hàng trăm tỷ USD và hiện nắm giữ cổ phần hàng chục công ty sản xuất bán dẫn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan báo chí chuyên về tài chính, tài sản thực tế mà Quỹ đầu tư quản lý hiện chỉ khoảng 45 tỷ USD. Lý do có sự chênh lệch (giữa nguồn vốn huy động và giá trị thực) có thể là kết quả trực tiếp từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Trong đó, một số công ty lớn thuộc Bắc Kinh như Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (Semiconductor Manufacturing International Corporation) hay Công ty TNHH Công nghệ Bộ nhớ Dương Tử (Yangtze Memory Technologies Co., Ltd.) đều chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào sản xuất chip bán dẫn trong nước

Bắc Kinh tăng cường đầu tư vào sản xuất chip bán dẫn trong nước nhằm tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ (Nguồn: Tom's Hardware)

Cũng theo Tom's Hardware, động thái đẩy mạnh kinh phí cho các dự án, doanh nghiệp vi điện tử diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giành quyền kiểm soát ngành sản xuất bán dẫn đang tương đối căng thẳng. Suốt thời gian qua, chính quyền Washington, D.C. từng kêu gọi đồng minh thắt chặt hạn chế đối Bắc Kinh khi ghi nhận hàng loạt vụ việc nhiều cá nhân, tổ chức phía Trung Quốc có dấu hiệu đánh cắp công nghệ AI, tiếp cận trái phép công nghệ bán dẫn.

Đối với giai đoạn III của Quỹ đầu tư, Trung Quốc được cho vẫn theo đuổi mục tiêu như hai tiến trình trước đó, tức đảm bảo nguồn kinh phí cho các dự án sản xuất chip trọng điểm trên khắp đất nước. Với khoản đầu tư 27 triệu USD, nguồn vốn giai đoạn này chủ yếu vận động từ chính quyền địa phương, doanh nghiệp nhà nước và các chi nhánh đầu tư quốc gia, trong khi đó trung ương đóng góp một phần nhỏ hơn.

Kelvin Huynh

Bình luận