Trung Quốc phản đối việc Mỹ bán tên lửa cho Đài Loan
Tin Quốc Tế

Trung Quốc phản đối việc Mỹ bán tên lửa cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bật đèn xanh về thỏa thuận bán tên lửa cho Đài Loan trị giá 619 triệu USD, động thái này ngay lập tức bị Trung Quốc phản đối. 

Theo báo Thanh Niên Việt Nam, thỏa thuận gồm 100 tên lửa chống radar tốc độ cao (HARM) AGM-88B, 23 quả tên lửa HARM, 200 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) AIM-120C-8, 4 bộ dẫn đường của AIM-120C-8 và 26 thiết bị phóng đa nhiệm LAU-129 (thường được lắp trên chiến đấu cơ F-16). 

Trung Quốc phản đối việc Mỹ bán tên lửa cho Đài Loan

Các máy bay EA-18G của Mỹ phóng tên lửa AGM-88 trong một cuộc tập trận tại Guam. Nguồn: thanhnien.vn

Hợp đồng còn bao gồm nhiều trang thiết bị liên quan, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần. Hai nhà thầu chính là Raytheon và Lockheed Martin. Hai công ty này bị Trung Quốc cấm vận vì những hợp đồng trước đó với Đài Loan. Cơ quan Hợp tác an ninh và quốc phòng Mỹ (DSCA) cho rằng, thỏa thuận sẽ giúp Đài Loan hiện đại hóa lực lượng, duy trì năng lực phòng vệ đáng tin cậy. Cơ quan Đối ngoại và Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 2/3 ra tuyên bố cảm ơn chính phủ Mỹ vì đã thông qua hợp đồng này. Đài Loan dự đoán thỏa thuận có thể được quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn trong vòng một tháng.

Các tên lửa sẽ giúp hòn đảo phòng vệ hiệu quả hơn trước những mối đe dọa và sự khiêu khích từ quân đội Trung Quốc. Đồng thời củng cố kho vũ khí cho Đài Bắc. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, hợp đồng vũ khí này phù hợp với Đạo luật quan hệ Đài Loan và chính sách một Trung Quốc của Mỹ. Đây là thỏa thuận vũ khí đầu tiên mà Mỹ và Đài Loan ký kết trong năm 2023 và là hợp đồng thứ 9 dưới thời Tổng thống Joe Biden. Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/3 tuyên bố cương quyết phản đối thỏa thuận vũ khí này, cũng như kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí, ngừng liên lạc quân sự với Đài Loan.

Kim Liên (TH)

Bình luận