Thủy thủ Việt Nam và Philippines thiệt mạng trên biển đỏ Houthi
Tin Việt Nam

Thủy thủ Việt Nam và Philippines thiệt mạng trên biển đỏ Houthi

Tàu thương mại “M/V True Confidence” thuộc sở hữu công ty vận tải Liberian (quốc gia ở Tây Phi) vừa bị tổ chức Hồi giáo Houthi tấn công bằng tên lửa khi qua Vịnh Aden - nối với Biển Đỏ. Cuộc tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng, dẫn đến nhiều thương vong, trong đó có một thủy thủ mang quốc tịch Việt Nam.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội “X” (Twitter cũ) của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (U.S. Central Command) ngày 6/3, cuộc tấn công diễn ra vào lúc 11 giờ 30 sáng cùng ngày. Khi tàu True Confidence đi qua khu vực vịnh Aden, một tên lửa đạn đạo chống hạm (anti-ship ballistic missile) từ phía Houthi - Tổ chức khủng bố ở Yemen bất ngờ tấn công, nhắm vào phương tiện và các thủy thủ đoàn. Thời điểm đó, các thủy thủ đoàn còn lại đã buộc phải bỏ tàu và liên hệ đến các tàu chiến của liên minh để được giúp đỡ.

Ghi nhận có ít nhất 4 người bị thương, 3 người lâm vào tình trạng nguy kịch và 3 người đã tử vong. Truyền thông cho biết, trong số những nạn nhân không may thiệt mạng, có 1 thủy thủ mang quốc tịch Việt Nam và hai người mang quốc tịch Philippines.

Thủy thủ Việt Nam và Philippines thiệt mạng trên biển đỏ Houthi

Một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng do tên lửa phía Houthi (Nguồn: U.S. Central Command)

Cũng theo báo cáo của U.S. Central Command, vụ tấn công mới đây là lần thứ 5 Houthi thực hiện các cuộc bắn phá bằng tên lửa đạn đạo chống hạm chỉ tính riêng trong hai ngày qua. Theo đó, ghi nhận hai lần các tên lửa nhắm không trúng mục tiêu, hai lần không may va chạm với tàu MSC Sky II (ngày 5/3) và True Confidence (nêu trên). Một lần còn lại bị USS Carney - Tàu chiến đấu mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ bắn hạ.

Phía Hoa Kỳ nhấn mạnh, những cuộc tấn công liều lĩnh của Houthis không chỉ cướp đi mạng sống dân thường - những người đi biển quốc tế mà còn gia tăng nguy cơ làm gián đoạn thương mại toàn cầu. Liên quan đến vấn đề này, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (United Kingdom Maritime Trade Operations, viết tắt: UKMTO) cũng cảnh báo, các tàu nên cẩn trọng khi di chuyển quanh khu vực và cần báo cáo ngay cho UKMTO khi phát hiện các hoạt động đáng ngờ.

Kelvin Huynh

Bình luận