Thực hư mất hơn 100 quyển sách cổ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm
Văn hóa

Thực hư mất hơn 100 quyển sách cổ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm

Viện Nghiên cứu Hán Nôm chính thức thông tin về việc mất sách Hán Nôm vào tối 20/3 được đông đảo dư luận quan tâm.

Giữa năm 2022, Viện Hán Nôm đã kiểm kê toàn bộ kho sách Hán Nôm, riêng một phần sách sưu tầm chưa tu bổ thì được bó lại trong kho, nhóm kiểm kê chưa đối chiếu với sổ đăng ký đặc biệt. Đầu năm 2023, toàn bộ kho sách gồm 17.712 quyển đã được kiểm tra, đối dấu vào sổ đăng ký đặc biệt.

Thực hư mất hơn 100 quyển sách cổ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm

 

Trích “Toàn Việt thi lục” đã bị mất hồi 2022 (nguồn: Viện Nghiên cứu Hán Nôm)

Khi quá trình rà soát hoàn tất, chiều 15/3, Hội đồng kiểm kê mở cuộc họp và báo cáo, kết quả phát hiện thiếu 121 quyển. Đồng thời phát hiện ra 339 quyển bị lẫn lộn ký hiệu sách dù đã được thêm vào sổ đăng ký đặc biệt. Bên cạnh đó, nhóm kiểm kê xác định 877 quyển thuộc loại hư tổn nặng. Hiện tổ chức đã mời các chuyên gia tham gia sàng lọc, xác định số sách bị mất. Cũng như lập hội đồng để phân tích, đánh giá tình trạng những quyển sách bị hư hỏng.

Tối 20/3, Viện Hán Nôm chính thức lên tiếng rằng 121 quyển sách có thể bị mất đi, bị thiếu hoặc không mất quyển nào. Nguyên nhân từ việc sách lẫn lộn ký hiệu, ký hiệu không đúng thông tin trong sách, sách không tiêu đề,…

Chia sẻ cách giải quyết: Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã và đang tổ chức các biện pháp để xử lý vấn đề một cách công khai, minh bạch, với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan.

Viện nghiên Hán Nôm là nơi bảo quản, khai thác lưu trữ các tư liệu chữ Hán chữ Nôm, được nhà nước trao quyền quản lý tài sản quốc gia, các kho sách cổ. Tại đây, các kho sách được ký hiệu A và V, 2 chữ cái đại diện cho người Pháp sưu tầm và Việt Nam sưu tầm.

Ngon Tinh

Bình luận