Thủ tướng Nhật Bản thăm Châu Âu, Bắc Mỹ
Tin Quốc Tế

Thủ tướng Nhật Bản thăm Châu Âu, Bắc Mỹ

Ngày 9/1, Thủ tướng Nhật Bản Funio Kishida bắt đầu chuyến công du châu Âu và Bắc Mỹ trong vòng một tuần. Chuyến thăm nhằm mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh G7 thành công, dự kiến tổ chức vào tháng 5/2023.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Châu Âu, Bắc Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Nguồn: thanhnien.vn

Theo báo Thanh Niên Việt Nam, ông Kishida có kế hoạch thăm lần lượt Pháp, Ý, Anh, Mỹ và Canada vì các nhà lãnh đạo của 5 nước này có thể sẽ tham dự hội nghị thượng định G7 ở TP. Hiroshima, dự kiến diễn ra từ ngày 19 -21/5. Trong đó, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 13/1. Đây sẽ là lần đầu tiên Thủ tướng Kishida đến Nhà Trắng kể từ khi nhận chức vào tháng 10/2021. Ông Kishida ngày 8/1 cho biết, cuộc hội đàm sắp tới sẽ tái khẳng định sự hơp tác Mỹ - Nhật và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thứ ký báo chí Mỹ Karine Jean – Pierre cũng cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những vấn đề khu vực và toàn cầu như cuộc xung đột Nga – Ukraine và việc duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan. Cuộc gặp sắp tới giữa Thủ tướng Kishida và Tổng thống Biden diễn ra sau khi Nhật Bản sửa đổi ba tài liệu quốc phòng quan trọng. Trong đó, có Chiến lược An ninh quốc gia trước tình hình Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán và CHDCND Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa. Theo đó chính phủ Nhật Bản đã quyết dịnh tăng cường chi tiêu quốc phòng cơ bản và có được khả năng tấn công các lực lượng của kẻ thù nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Hoài Phương (TH)

 

Bình luận