Thống đốc California Newsom ký luật thay thế thuật ngữ “alien”
Tin Hoa Kỳ

Thống đốc California Newsom ký luật thay thế thuật ngữ “alien”

California sẽ loại bỏ từ “alien” (chỉ người ngoại quốc) khỏi luật tiểu bang của mình, loại bỏ điều mà Thống đốc Gavin Newsom gọi là “thuật ngữ xúc phạm con người” đã “tạo nên một câu chuyện gây chia rẽ và tổn thương”.

Thống đốc Newsom đã ký một đạo luật loại bỏ từ này khỏi các phần khác nhau của bộ luật tiểu bang California. Trước đó, California đã thông qua luật vào năm 2015 và 2016 loại bỏ từ này khỏi bộ luật lao động và giáo dục của tiểu bang, nhưng luật mới loại bỏ nó khỏi các mã tiểu bang bổ sung.

 

Thống đốc California Newsom ký luật thay thế thuật ngữ “alien”

Thống đốc California Gavin Newsom

 

Luật mà Newsom ký hôm 24/9 đã kết thúc công việc bằng cách loại bỏ từ này khỏi tất cả các luật của tiểu bang. Từ này sẽ được thay thế bằng các thuật ngữ như “noncitizen” (người không phải công dân) hoặc “immigrant.” (người nhập cư).

“Bằng cách thay đổi thuật ngữ này, chúng tôi đang đảm bảo luật pháp của California phản ánh các giá trị của tiểu bang chúng tôi, Newsom chia sẻ.

Chính phủ liên bang đã sử dụng thuật ngữ “alien” để mô tả những người không phải là công dân ở Hoa Kỳ ít nhất là từ năm 1798 với việc thông qua “Aliens and Sedition Acts” (Đạo luật về người ngoại quốc và định cư).

Dân biểu Luz Rivas, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Arleta cho biết, từ trên “đã trở thành vũ khí hóa và được sử dụng thay cho những lời nói tục tĩu về chủng tộc rõ ràng nhằm làm mất nhân tính của những người nhập cư”. Ông Rivas nói thêm: “Những từ chúng tôi nói và ngôn ngữ chúng tôi áp dụng trong luật của chúng tôi có vấn đề - thuật ngữ phân biệt chủng tộc “alien” này phải bị xóa khỏi luật của California”.

Các chính phủ, thư viện và cơ quan thông tấn đã cập nhật ngôn ngữ nhập cư của họ trong những năm gần đây. Associated Press cập nhật sử dụng rộng rãi vào năm 2013 để tư vấn cho việc chống lại bằng cách sử dụng cụm từ “illegal alien” (người ngoại quốc bất hợp pháp) hoặc “illegal immigrant” (người nhập cư bất hợp pháp). Thư viện Harvard thông báo vào tháng 3 rằng họ đã loại bỏ cụm từ “illegal alien” khỏi ngôn ngữ biên mục.

Đến tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan nhập cư liên bang ngừng coi người di cư là “alien”.

Sự thay đổi này là nỗ lực mới nhất của California nhằm hiện đại hóa ngôn ngữ luật của mình. Thống đốc Newsom đã ký luật vào đầu năm nay để chèn ngôn ngữ trung lập về giới trong luật về Quân đoàn Bảo tồn California và các sĩ quan được bầu trên toàn tiểu bang.

Luật của California đã gọi Tổng chưởng lý tiểu bang và trung tá thống đốc là “he” và “him”, mặc dù Phó Tổng thống Kamala Harris từng là nữ tổng chưởng lý đầu tiên của tiểu bang và Eleni Kounalakis là phụ nữ đầu tiên của tiểu bang được bầu làm trung tá thống đốc.

Bên cạnh đó, Thống đốc Newsom cũng đã ký thêm luật làm rõ tội phạm nhắm vào những người dựa trên tình trạng nhập cư của họ là tội ác thù hận và rằng các cơ sở giam giữ tư nhân ở California được sử dụng để giam giữ người nhập cư phải tuân theo lệnh y tế công cộng của địa phương và tiểu bang.

Được biết, California là một trong số ít tiểu bang cung cấp bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ cho trẻ em có thu nhập thấp và một số người lớn sống bất hợp pháp trong nước.

Gia Hưng/Dịch theo US.News

Bình luận