Thêm chính khách được triệu tập làm chứng điều tra về cuộc bầu cử 2020
Tin Quốc Tế

Thêm chính khách được triệu tập làm chứng điều tra về cuộc bầu cử 2020

Ông Geoff Duncan - Cựu Phó Thống đốc Georgia vừa nhận được yêu cầu triệu tập liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử năm 2020 của Donald Trump.

Thêm chính khách được triệu tập làm chứng điều tra về cuộc bầu cử 2020

Geoff Duncan - Cựu Phó Thống đốc Georgia (Nguồn: CNN)

Trước đó, Duncan từng bày tỏ sự chỉ trích mạnh mẽ đối với việc Donald Trump cố gắng thay đổi kết quả bầu cử ở Georgia, thời điểm Duncan làm Chủ tịch Thượng viện bang. Quay lại thời điểm ngày 3/12/2020, trong phiên điều trần của tiểu ban Tư pháp Thượng viện Georgia, Duncan cũng từng thể hiện sự quan ngại về những bất thường và gian lận phổ biến xoay quanh vấn đề bầu cử thiếu minh bạch tại địa phương.

Chia sẻ trước báo chí, Duncan cũng cảm thấy “xấu hổ” khi suốt những tháng qua, những người ông quen biết cũng đồng thời là thân cận với Trump đã bị triệu tập để điều tra về cáo buộc tương tự. Điển hình có thể kể đến ông Rudy Giuliani - Luật sư cũ của Cựu Tổng Thống thứ 45 Hoa Kỳ và nữ luật sư Stefanie Lambert Junttila - người bị khởi tố vì tội can thiệp vào các máy bỏ phiếu bang Michigan, theo Reuters.

Đến ngày 7/8/2023, trong một cuộc trao đổi với truyền thông, Geoff Duncan cho biết đã nhận được trát hầu tòa của bồi thẩm đoàn Quận Fulton để hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan đến kết quả bầu cử ở bang Georgia. Duncan cam kết sẽ tham gia một cách tích cực, trung thực giúp làm rõ những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian bầu bình năm đó.

Tính đến nay, Cựu Phó Thống đốc bang Georgia là nhân chứng thứ ba được triệu tập công khai. Trước đó, nhà báo George Chidi và bà Jen Jordan - Cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Georgia lần lượt là hai cá nhân nhận trát hầu tòa, theo CNN.

Dự kiến, trong tháng 8/2023, đại bồi thẩm đoàn Quận Fulton sẽ yêu cầu các nhân chứng trình diện lấy lời khai. Mặc dù vậy, nhiều người trong số họ, bao gồm cả Duncan vẫn chưa nhận được thông báo về ngày xuất hiện cụ thể.

Trong một diễn biến khác, bà Fani Willis - Biện lý Quận Fulton cho biết, sau hơn 2 năm, Willis đã hoàn tất thu thập hồ sơ điều tra hình sự và đang có ý định chuyển cáo trạng truy tố những nỗ lực thay đổi kết quả của Trump ở Georgia năm 2020. Thông báo chính thức sẽ được nữ biện lý đưa ra trước ngày 1/9 tới, CNN thông tin.

Tuy Willis vẫn đang giữ bí mật tuyệt đối nhưng nhiều nguồn tin cho biết cả Duncan, Jordan và Chidi là những cái tên thuộc danh sách 75 nhân chứng đặc biệt.

Kelvin Nguyen

Bình luận