Tập đoàn thương mại điện tử Bắc Kinh cam kết đầu tư vào Hàn Quốc
Tin Quốc Tế

Tập đoàn thương mại điện tử Bắc Kinh cam kết đầu tư vào Hàn Quốc

Khoản tiền 1,1 tỷ USD được Tập đoàn Alibaba (công ty mẹ của AliExpress - dịch vụ bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Bắc Kinh) đầu tư vào Hàn Quốc trong 3 năm tới. Theo đó, một kênh thương mại điện tử mới dự kiến sẽ giúp các sản phẩm Hàn Quốc xuất bán tại thị trường Đông Nam Á cũng như các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Bài viết đăng tải trên mạng xã hội “X” (Twitter cũ) của Korea Pro - Trang phân tích về những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực quan hệ đối ngoại, chính trị, xã hội, kinh tế ở Hàn Quốc ngày 15/3 cho biết, cam kết đầu tư của ông lớn ngành thương mại điện tử Trung Quốc bao gồm việc thiết lập một một trung tâm phân phối trị giá 200 triệu USD. Cũng theo Korea Pro, nhiều nguồn tin uy tín trong lĩnh vực bán hàng đánh giá, đây có thể là trung tâm phân phối lớn nhất ở Seoul từng được quốc gia này ghi nhận.

Theo truyền thông châu Á, trung tâm phân phối này được lên kế hoạch xây dựng vào cuối năm 2024, phía trên khu đất rộng khoảng 180.000 mét vuông - tức tương đương gần 25 sân bóng đá. Bên cạnh mở rộng nhà xưởng, doanh nghiệp phía Bắc Kinh cũng công bố khoản đầu tư 100 triệu USD để quảng bá sản phẩm của người bán Hàn Quốc trên phạm vi toàn cầu.

Tập đoàn thương mại điện tử Bắc Kinh cam kết đầu tư vào Hàn Quốc

Tập đoàn Alibaba cam kết đầu tư 1,1 triệu USD để mở rộng thị trường Hàn Quốc (Nguồn: SaltWire)

Vào tháng 6/2024, một sàn thương mại điện tử dự kiến được thiết lập nhằm phủ sóng các sản phẩm từ Hàn Quốc phủ sóng đến khách hàng Đông Nam Á và một số khu vực sử dụng chung tiếng Tây Ban Nha. Để đảm dịch vụ chăm sóc khách hàng, Tập đoàn Alibaba cũng bổ sung khoản đầu tư 100 triệu USD cho việc thuê 300 chuyên gia tư vấn giải quyết khiếu nại và hoàn tiền trong trường hợp bất khả kháng.

Ở chiều hướng ngược lại, vẫn có những lo ngại liên quan đến việc cho rằng, ông lớn ngành thương mại điện tử Bắc Kinh dường như chỉ muốn đảm bảo chỗ đứng tại thị trường Hàn Quốc thay vì mục tiêu giới thiệu sản phẩm Seoul ra quốc tế. Bên cạnh đó, người đứng đầu (giấu mặt) của một công ty Nam Hàn có kinh doanh sản phẩm qua AliExpress' K-venue (kênh dành riêng cho người bán ở Hàn) quan ngại hoạt động logistics trung gian từ phía Trung Quốc. Bản thân dịch vụ này cũng đang có những hạn chế nhất định trong việc giải quyết khiếu nại ngày càng tăng về chất lượng hàng hóa.

Kelvin Huynh

Bình luận