Tăng nguy cơ ung thư vì lạm dụng thuốc kháng sinh
Sức khỏe

Tăng nguy cơ ung thư vì lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc mạnh có thể tiêu diệt hoặc ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, giúp người bệnh chống lại một số bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khoa học từ Đại học Umeå (Thụy Điển), nếu lạm dụng thuốc kháng sinh thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng ung thư ruột kết.

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm. Vì những công dụng trên, loại thuốc này được sử dụng nhiều trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng vi khuẩn như: nhiễm khuẩn răng, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn hô hấp trên,… Thế nhưng, một công bố khoa học trên Tạp chí National Cancer Institute của các nhà nghiên cứu ung thư thuộc Đại học Umeå (Thụy Điển) cho thấy, nếu sử dụng thuốc kháng sinh trong khoảng thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Tăng nguy cơ ung thư vì lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã thu thập, tổng hợp và tiến hành phân tích hồ sơ 40.000 bệnh nhân của Cơ quan đăng ký ung thư trực tràng Thụy Điển. Sau đó đem dữ liệu phân tích được so sánh với dữ liệu của khoảng 200.000 người dân không bị ung thư trong cộng đồng dân cư Thụy Điển. Đồng thời, những nhà khoa học này còn thực hiện kiểm tra thông tin sử dụng thuốc kháng sinh ở Sổ đăng ký thuốc kê đơn.

Kết quả cuộc nghiên cứu, phát hiện cả phụ nữ và nam giới nếu sử dụng thuốc kháng sinh thời gian từ 6 tháng trở lên sẽ làm tăng khả năng phát triển ung thư đại tràng (nguy cơ mắc bệnh cao hơn 17% so với những người không dùng thuốc kháng sinh). Đối với trường hợp lạm dụng thuốc kháng sinh (từ 5 - 10 năm), nguy cơ mắc ung thư ruột kết gia tăng rõ rệt. Từ kết quả trên, các nhà khoa học đã nhận thấy mối liên hệ đặc biệt giữa thuốc kháng sinh với vi sinh vật đường ruột và vi khuẩn đường ruột (nguyên nhân gây bệnh ung thư ruột kết).

Theo bà Sophia Harlid – Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nay trong nhiều trường hợp điều trị bệnh việc sử dụng thuốc kháng sinh vẫn rất cần thiết để cứu sống bệnh nhân. Song cần cân nhắc cẩn trọng khi thực hiện liệu pháp này nếu tình trạng bệnh ít nghiêm trọng và có thể chữa trị bằng những biện pháp khác.

Gia Hưng (TH)

 

Bình luận