Tài liệu liên quan đến Qin Gang (Tần Cương) từng bị xóa nay đã xuất hiện trở lại
Tin Quốc Tế

Tài liệu liên quan đến Qin Gang (Tần Cương) từng bị xóa nay đã xuất hiện trở lại

Những thông tin và giả thuyết xoay quanh sự mất tích bí ẩn của Tần Cương trước khi bị chính quyền Bắc Kinh cách chức vốn bị xóa từ ngày 25/7 nhưng nay đã xuất hiện trở lại.

Trước đó, nguoivietplus có đưa tin về vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tần Cương vắng mặt tại cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Standing Committee of the National People’s Congress) ngày 25/7; đồng thời chính quyền Bắc Kinh cũng thông báo cách chức ông và thay thế bằng nhà Ngoại trưởng tiền nhiệm Wang Yi (Vương Nghị). Trên thực tế, ông Tần mặc dù bị cách chức vẫn đang là Ủy viên Hội đồng nhà nước Trung Quốc. Điều này khiến dư luận cho rằng nhiều khả năng một cuộc điều tra nội bộ đang được bí mật diễn ra, theo bà Patricia Thornton - Giáo sư chính trị Trung Quốc tại Đại học Oxford (Anh).

Tài liệu liên quan đến Qin Gang (Tần Cương) từng bị xóa nay đã xuất hiện trở lại

Ông Tần đã vắng mặt trước công chúng kể từ ngày 25/6 (Nguồn: CNN)

Thời điểm đó, tất cả tài liệu cập nhật về hoạt động của Tần Cương đều bị gỡ khỏi trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Bao gồm những phát biểu, tiểu sử cá nhân và hồ sơ lý lịch. Trong thư mục cùng tên, giao diện hiển thị chỉ là dòng chữ “đang cập nhật” (updating), theo CNBC. Tương tự, nhiều bài viết, tờ báo, bình luận từ công chúng đất nước tỷ dân liên quan đến sự mất tích bí ẩn của người đàn ông này cũng bị xóa bỏ toàn bộ.

Tuy nhiên, đến ngày 28/7, những báo cáo về hoạt động cuối cùng của Tần với tư cách Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã xuất hiện trở lại. Báo cáo cuối cùng là vào ngày 25/6, khi Tần Cương gặp ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam ở Bắc Kinh. Song một báo cáo khác đề cập đến cuộc gặp gỡ giữa ông với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong tháng 6/2023 vẫn tạm thời bị xóa, The Guardian thông tin.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 26/7 - tức một ngày sau thông tin cách chức ông Tần được đưa ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning từ chối giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến Cựu Ngoại trưởng. Bà Mao chỉ cho biết Trung Quốc đã công bố thông tin “một cách kịp thời” và phản đối những “cường điệu ác ý” (malicious hype) về vấn đề này.

Ngoài giải thích ngắn gọn về lý do sức khỏe, chính phủ Trung Quốc đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ lời giải thích cụ thể nào cho sự vắng mặt bất thường và cách chức đột ngột của ông Tần. Thay vào đó, phóng viên các cơ quan báo chí chỉ được người phát ngôn Bộ Ngoại giao giới thiệu một báo cáo của Tân Hoa Thông tấn xã (hãng thông tấn chính thức và lớn nhất của chính phủ Trung Quốc) đề cập đến người thay thế, Vương Nghị. Nội dung vốn không có gì mới so với những gì cơ quan lập pháp quốc gia Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã công bố.

Mobius Nguyen

Bình luận