Sushi: Món ăn đậm đà hương vị mùa xuân Nhật Bản
Ẩm thực

Sushi: Món ăn đậm đà hương vị mùa xuân Nhật Bản

Mùa xuân Nhật Bản thường bắt đầu từ tháng ba đến hết tháng năm. Khoảng thời gian này, văn hóa Nhật Bản sẽ được thể hiện đặc sắc nhất, trong đó có ẩm thực truyền thống với nhiều món ăn đậm đà bản sắc dân tộc chỉ tìm thấy ở “xứ sở hoa anh đào”.

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản bất kì ai trong chúng ta đều biết đến sushi - món ăn truyền thống nổi bật nhất của “đất nước mặt trời mọc”. Ở Nhật Bản món ăn này được chế biến quanh năm nhưng thời gian đẹp nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị sushi là vào mùa xuân. Khi những cánh hoa anh đào dần nở và nhẹ nhàng rơi theo cơn gió xuân, vạn vật cũng bắt đầu thức giấc khỏi kỳ ngủ đông lạnh giá chuẩn bị bước vào mùa sinh sản, duy trì giống nòi. Đây cũng là lý do khiến thịt các loài hải sản, đặc biệt là cá trở nên thơm ngon, tươi ngọt hơn bao giờ hết.

Sushi: Món ăn đậm đà hương vị mùa xuân Nhật Bản

Sushi – Món ăn truyền thống phổ biến tại Nhật Bản

Tại mỗi thời điểm khác nhau trong năm, cách chế biến và thưởng thức sushi cũng sẽ khác nhau. Vào mùa xuân, người Nhật thường dùng 5 món sushi chính làm từ hải sản vô cùng độc đáo. Loại sushi đầu tiên được gọi tên Hama-guri với thành phầm chính làm từ thịt trai biển vỏ cứng. Loại sushi thứ hai là Sayori làm từ cá biển. Loại sushi thứ ba làm từ sò trứng Nhật Bản với tên gọi Tori-gai, đây là loại sushi có mùi vị đặc biệt và khó ăn nhất của “combo” sushi mùa xuân Nhật Bản.

Sushi: Món ăn đậm đà hương vị mùa xuân Nhật Bản

“Combo” 5 món sushi mùa xuân Nhật Bản

Loại sushi thứ tư mang tên gọi Iru-gai với sự kết hợp từ rất nhiều hải sản như: tôm, cua, trai hay sò,... Loại sushi cuối cùng được làm từ cá biển đen Nhật Bản có tên gọi Kisu. Muốn thưởng thức món sushi Kisu này thực khách cần phải tranh thủ thời điểm thích hợp bởi việc tìm nguyên liệu cá biển đen rất hiếm và tốn thời gian.

Có thể thấy, ẩm thực Nhật Bản là một nền ẩm thực tỉ mỉ và đặc sắc gắn liền sự cầu kỳ trong từng chi tiết từ cách chế biến đến nguyên tắc thưởng thức. Người Nhật luôn nấu đồ ăn bằng cả tấm lòng và niềm tự hào đất nước mình. Vì vậy, 5 món sushi mùa xuân Nhật Bản thơm ngon đã được xếp vào một trong những nét văn hóa truyền thống của “xứ sở hoa anh đào”, không chỉ là món ăn ưa chuộng của người dân bản địa mà còn chiều lòng cả thực khách nước ngoài.

Thanh Hà

Bình luận