Số người liên quan đến sai phạm trong đăng kiểm sẽ còn tăng
Tin Việt Nam

Số người liên quan đến sai phạm trong đăng kiểm sẽ còn tăng

Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an nhận định số bị can liên quan đến sai phạm trong đăng kiểm sẽ còn tăng vì các tỉnh đang tiếp tục kiểm tra.

Theo Bộ Công an, đến nay công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm, khởi tố 379 bị can về 7 tội danh như sau: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác, che giấu tội phạm.

Số người liên quan đến sai phạm trong đăng kiểm sẽ còn tăng

Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí. Nguồn: bocongan.gov.vn

 

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, số bị can chắc chắn sẽ không dừng con số gần 400 vì các địa phương đang tiếp tục kiểm tra. Bên cạnh kiểm định phương tiện giao thông đường bộ, kiểm định phương tiện nội thủy cũng có dấu hiệu sai phạm. Qua xác minh ban đầu, phát hiện những cán bộ ở Cục Đăng kiểm và trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của chủ phương tiện, hoặc đối tượng môi giới để bỏ qua các lỗi như: không kiểm tra phương tiện giao thông đường thủy, không kiểm tra chạy thử phương tiện và phương tiện không gắn đèn tín hiệu, thiếu thiết bị an toàn đường thủy,…

Về hoán cải phương tiện cũng phát hiện nhiều tiêu cực. Một số nhân viên kiểm định thuộc Cục Đăng kiểm móc nối với công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới để bỏ qua sai phạm thuộc quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải; móc nối với Trung tâm đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật và đưa hoạt động đăng kiểm về đúng với mục đích ban đầu.

Xuan Mai (TH)

Bình luận