Rau củ ngâm giấm – Món ăn truyền thống mùa đông nước Nga
Ẩm thực

Rau củ ngâm giấm – Món ăn truyền thống mùa đông nước Nga

Là một đất nước rộng lớn có nền văn hóa lâu đời, ẩm thực nước Nga cũng được biết đến với nhiều món ăn đặc sắc thơm ngon. Nổi bật với màu đỏ tươi từ món súp củ cải đỏ, màu đen đặc trưng bánh mì nướng kết hợp với các sắc vàng, xanh, trắng của món salat và rau củ ngâm giấm,… những món ăn này ở “xứ bạch dương” hấp dẫn người thưởng thức cả về hương, sắc và vị.   

Nga có diện tích lãnh thổ lớn nhất thế giới với vị trí địa lý trải dài trên cả hai châu lục là Châu Âu và Châu Á. Điều này đã tạo nên sự chênh lệch rất lớn về nhiệt độ giữa các vùng khác nhau ở “xứ bạch dương”. Tuy nhiên, khi mùa đông đến phần lớn nước Nga lại có mùa đông kéo dài và lạnh lẽo bởi nhiệt độ xuống vô cùng thấp (vùng phía cực Bắc nhiệt độ xuống khoảng từ âm 55 – âm 60 độ C). Vì thế, để dự trữ thức ăn, cung cấp vitamin giúp cơ thể chống lại mùa đông dài lạnh giá, người dân Nga đã sáng tạo đem nhiều loại rau củ ngâm giấm, muối chua và chế biến thành món ăn thơm ngon rồi dần dần trở thành loại thực phẩm độc đáo của người dân địa phương.

Rau củ ngâm giấm – Món ăn truyền thống mùa đông nước Nga

Người dân Nga tận dụng rau củ, hoa quả trồng tại nhà để ngâm giấm, muối chua

Trong năm, một số khu vực phía cực Bắc nước Nga có thời tiết lạnh kéo dài đến 9 tháng, vì vậy mọi người thường chuẩn bị bảo quản thực phẩm trước vào mùa hè nhằm đảm bảo đa dạng món ăn trong mùa đông. Các loại thực phẩm thông dụng như: dưa, mứt, thịt, cá sẽ được bảo quản bằng cách ngâm giấm, muối chua hoặc hun khói. Đặc biệt, ở thời kỳ Xô Viết, người dân còn tận dụng nhiều loại trái cây và rau quả tự trồng đem ngâm giấm để dự trữ, bảo quản. Từ đó, phương thức chế biến món ăn độc đáo trên trở thành một trong những biểu tượng của ẩm thực truyền thống “xứ bạch dương”. Phổ biến nhất là món dưa chuột muối, bắp cải muối và nấm ngâm giấm (nấm sữa Lactarius resimus và Lactarius turpis). Món ăn có vị mặn nhẹ, chua thanh hòa cùng vị ngọt tự nhiên đặc trưng và độ giòn tươi ngon của rau củ, tạo nên hương vị vô cùng tinh tế được người dân dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với hành tây, khoai tây nghiền.

Rau củ ngâm giấm – Món ăn truyền thống mùa đông nước Nga

Dưa chuột muối là món ăn phổ biến được dùng trong mùa đông của người dân Nga

Có thể thấy, món rau củ ngâm giấm không chỉ là món ăn truyền thống đặc trưng của người dân mà thông qua món ăn này còn thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Nga. Trong đó, nổi bật nhất là giới thiệu vẻ đẹp con người nước Nga và phản ánh lịch sử văn hóa đất nước lớn nhất thế giới.

Ngọc Ngân (TH)

Bình luận