Quỹ đầu tư Trung Quốc lên kế hoạch nắm cổ phần Bách Hóa Xanh
Tin Việt Nam

Quỹ đầu tư Trung Quốc lên kế hoạch nắm cổ phần Bách Hóa Xanh

CDH Investments (quỹ đầu tư phía Bắc Kinh) đang lên kế hoạch mua lại cổ phiếu của thương hiệu bán lẻ Bách Hóa Xanh - chuỗi cửa hàng thuộc sở hữu Công ty Cổ phần Thế giới di động.

Nguồn tin từ MarketScreener - trang thông tin về thị trường chứng khoán, tin tức, biểu đồ, tài chính, phân tích kỹ thuật và cổ phiếu, chỉ số, hàng hóa, chiến lược giao dịch ngoại hối đăng tải ngày 28/2, giao dịch mua lại cổ phần chuỗi bán lẻ của Việt Nam có thể lên đến gần 1,7 USD.

Quỹ đầu tư CDH là một trong những công ty cổ phần tư nhân sớm nhất ở Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư thay thế (alternative investment) do ông Wu Shangzhi sáng lập vào năm 2002. Đơn vị này nổi tiếng trong việc thực hiện các giao dịch đầu tư và thu mua nhiều công ty chuyên về sản xuất, tiêu dùng, công nghệ, tài chính, năng lượng,…

Quỹ đầu tư Trung Quốc lên kế hoạch nắm cổ phần Bách Hóa Xanh

Bách Hóa Xanh sở hữu hơn 1.700 cửa hàng ở các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ Việt Nam (Nguồn: MarketScreener)

Đầu tư thay thế (nêu trên) là tài sản không thuộc một trong các danh mục đầu tư thông thường. Trong khi các loại đầu tư thông thường là cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt; các khoản đầu tư thay thế có thể bao gồm: Vốn cổ phần tư nhân hoặc vốn mạo hiểm, quỹ phòng hộ, hợp đồng tương lai, tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ, hàng hóa hoặc hợp đồng phái sinh. Đáng chú ý là bất động sản cũng được phân loại là khoản đầu tư thay thế, theo định nghĩa từ Investopedia.

Cũng theo thông tin trích dẫn từ MarketScreener, CDH dự kiến sẽ mua lại từ 5 - 10% cổ phần Bách Hóa Xanh. Đồng thời, đàm phán này nhiều khả năng sẽ hoàn tất vào tháng 3/2024. Chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh được thành lập từ năm 2015, hiện có hơn 1.700 cửa hàng ở các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ (Việt Nam).

Trước đó vào năm 2022, kế hoạch bán cổ phần cửa hàng Bách Hóa Xanh thực tế đã được công ty mẹ - Thế giới di động công bố từ năm 2022. Tuy nhiên, quá trình chào bán bị tạm ngưng do điều kiện thị trường không thuận lợi. Đến năm 2023, kế hoạch này được khởi động lại và lập tức thu hút sự quan tâm từ nhiều quỹ đầu tư phía Thái Lan và Singapore.

Kelvin Huynh

Bình luận