Quả hồng khô - Hương vị đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản
Ẩm thực

Quả hồng khô - Hương vị đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và nền văn hóa độc đáo, không chỉ hấp dẫn du khách bằng những cảnh quan hùng vĩ mà còn bởi món ăn mang đậm nét truyền thống. Trong đó, những quả hồng với sắc cam rực rỡ dưới ánh mặt trời là đặc sản nổi tiếng vào mùa thu của Nhật Bản!

Quả hồng Nhật Bản (Nguồn: we-xpats.com)

Quả hồng Nhật Bản (Nguồn: we-xpats.com)

Quả hồng được gọi là Kaki trong tiếng Nhật, là một món ăn truyền thống có hương vị độc đáo. Quá trình làm hồng khô, hay còn gọi "kaki hoshigaki", tồn tại ở Nhật Bản từ hàng trăm năm nay. Vùng nông thôn Kansai và Kanto là hai trong số những nơi nổi tiếng sản xuất quả hồng khô độc đáo này. Để tạo ra hoshigaki, những quả hồng chín mọng được thu hoạch từ cây hồng và sau đó bị treo lên để tự nhiên hâm nóng và khô trong không khí trong một thời gian dài.

Hồng sấy khô theo công nghệ Nhật Bản (Nguồn: kilala.com.vn)

Hồng sấy khô theo công nghệ Nhật Bản (Nguồn: kilala.com.vn)

Quá trình làm hồng khô rất tinh tế, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tâm huyết. Những quả hồng chín được bọc bằng giấy để ngăn việc chúng bị trầy xước hoặc hỏng. Sau đó, người thợ treo hồng lên để quả chuyển động thường xuyên nhằm ngăn chúng bị dính vào nhau. Quá trình này kéo dài trong khoảng 3 đến 4 tuần. Khi đó, hồng khô sẽ dần trở nên mềm mại, ngọt ngào và có vị hương thơm đặc biệt. Tổng thời gian chế biến ra quả hồng treo gió mất khoảng 40 ngày.

Quả hồng khô có vị ngọt tự nhiên và hương thơm độc đáo, khiến chúng trở thành món ăn khoái khẩu của người dân Nhật Bản. Ngoài việc ăn trực tiếp, hoshigaki cũng được sử dụng làm một thành phần quan trọng trong nhiều món tráng miệng và món ăn truyền thống.

Sắc đỏ của những dây hồng treo gió mùa thu (Nguồn: kilala.com.vn)

Sắc đỏ của những dây hồng treo gió mùa thu (Nguồn: kilala.com.vn)

Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, hoshigaki còn trở thành một biểu tượng của sự kiên nhẫn, công phu và tình yêu của người nông dân Nhật Bản đối với đất đai. Quá trình làm hồng khô vừa là công việc vừa là nghệ thuật được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với hương vị độc đáo và ý nghĩa văn hóa sâu sắc, quả hồng khô là một sản phẩm đặc biệt trong nền ẩm thực Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội thăm đất nước này vào mùa hồng khô, đừng quên thưởng thức món ăn truyền thống này và tận hưởng hương vị đặc biệt mà nó mang lại.

Thao Lee

Bình luận