Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt
Tin Hoa Kỳ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt

Tối ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24/8 đến ngày 26/8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Theo trang Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, vào tối ngày 24/8 chuyên cơ chở Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, đánh dấu chính thức chuyến thăm Việt Nam của bà. Dự kiến, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chuyến công du sẽ kéo dài từ ngày 24 đến ngày 26/8.

Được biết, Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của bà Harris kể từ khi nhậm chức. Chuyến thăm lần này, sẽ nêu bật hơn 25 năm quan hệ đối tác vững mạnh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như: thương mại, phát triển, giáo dục, chăm sóc y tế, năng lượng, an ninh và quan hệ giữa nhân dân hai nước…

  

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Harris đáp chuyến bay xuống sân bay Nội Bài vào tối ngày 24/8. (Ảnh: U.S. Embassy in Hanoi)

 

Trước đó, trong khuôn khổ công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Harris đã có chuyến thăm Singapore. Góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Chuyến bay của Phó Tổng thống Mỹ sau 3 giờ bị trì hoãn đã đến Việt Nam. (Ảnh: U.S. Embassy in Hanoi)

 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo, cụ thể là cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính bàn về tình hình đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. Rất có khả năng tại cuộc gặp mặt, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đề cập những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam khi cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây. 

Ngoài ra, bà Harris còn dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ tại Hà Nội. Đây là văn phòng khu vực của CDC Hoa Kỳ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Có thể thấy, việc Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục duy trì các hình thức trao đổi, điện đàm ở các cấp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, càng thúc đẩy hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, giúp xử lý các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là vấn đề thương mại, biển Đông.

Tuấn Phong

Bình luận