Phó Tổng thống Hoa Kỳ trao đổi cùng lãnh đạo Israel và Palestine
Tin Hoa Kỳ

Phó Tổng thống Hoa Kỳ trao đổi cùng lãnh đạo Israel và Palestine

Sau khi đến Dubai tham gia COP28, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris lần lượt có cuộc gọi trao đổi cùng Tổng thống Israel Isaac Herzog và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về vấn đề căng thẳng ở Trung Đông.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, từ ngày 2 - 3/12 (giờ địa phương), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Dubai tham dự và phát biểu ở Hội nghị lần thứ 28 giữa những bên tham gia UNFCCC (Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu). Tại đây, bà Harris có cuộc trò chuyện cùng một số nhà lãnh đạo Ả Rập về tình hình xung đột giữa Israel - Hamas (tổ chức Hồi giáo ở Palestine).

Kết thúc chuyến công tác, khi trên phi cơ trở về Washington, D.C., Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã điện đàm riêng với Tổng thống Israel Isaac Herzog. Bà thể hiện sự ủng hộ đối với quyền tự vệ của chính quyền Jerusalem, đồng thời quan ngại một số vấn đề có thể làm căng thẳng leo thang, bao gồm hành vi bạo lực từ những người định cư. Đôi bên cùng nhau thảo luận về tình hình ở Bờ Tây và diễn biến mới nhất ở Dải Gaza.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ trao đổi cùng lãnh đạo Israel và Palestine

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (Nguồn: White House)

Sau đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ liên lạc với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ở nội dung trao đổi, bà Harris cũng nhắc lại sự ủng hộ của Washington, D.C. đối với người dân Palestine, về an ninh quốc gia và quyền tự quyết từ nước này. Bà nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước (hai quốc gia có lãnh thổ tách biệt, một cho người Israel, còn lại thuộc về Palestine), nói rằng người dân Palestine cần có “chân trời chính trị” (political horizon) rõ ràng.

Trong tuần này, Tiến sĩ Phil Gordon - Cố vấn An ninh Quốc gia của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ tới Israel và Bờ Tây để tiếp tục thảo luận phương hướng giải quyết vấn đề xung đột ở Trung Đông.

Thai Pham

Bình luận