Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ
Di Trú

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ

Dù chưa chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ, song người sở hữu thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi là thẻ thường trú nhân Mỹ vẫn được hưởng nhiều quyền lợi về y tế, giáo dục,…

Thẻ xanh là loại thẻ của chính phủ Hoa Kỳ cấp cho những người không phải là công dân Mỹ, cho phép họ sinh sống và làm việc tại Mỹ. Thẻ xanh Mỹ được chia thành 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Tuy nhiên, về cơ bản, người sở hữu 2 loại thẻ xanh này đều được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ). Đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ

Người sở hữu thẻ xanh được hưởng hầu như tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ (Ảnh minh họa: Internet)

Những người sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ có thể sinh sống và làm việc ở bất kì bang của Mỹ. Họ được quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền như nhà cửa, xe ô tô,... và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. Tùy theo quy định từng bang, những người này sẽ được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản,... Mặc dù không được phép bầu cử song thường trú nhân vẫn tự do tham gia các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang. Khi đủ điều kiện, họ còn có quyền đăng kí thi nhập quốc tịch Mỹ.

Thường trú nhân có thể xin học bổng tài trợ giáo dục từ chính quyền. Họ được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và chỉ trả mức học phí học Đại học thấp như công dân Mỹ. Những người này cũng được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu thuộc diện nghèo, họ còn được Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ khám sức khỏe và điều trị bệnh miễn phí. Trường hợp thường trú nhân đông con, có thu nhập thấp, Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm tiền ăn cho các con.

Khi xin việc làm, thường trú nhân có cơ hội ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ, không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (trừ trường hợp đặt biệt, công ty thuê lao động công dân Hoa Kỳ). Nếu không xin việc làm, thường trú nhân cũng có thể tự do mở công ty để kinh doanh. Không chỉ vậy, Người giữ Thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để cùng có được Thẻ xanh và duy trì Thẻ xanh vĩnh viễn. Đến tuổi về hưu, họ sẽ nhận lợi ích an sinh xã hội (nếu từng làm việc 10 năm trước tuổi nghỉ hưu). Đồng thời, có đủ điều kiện nhận trợ cấp từ Chính phủ Mỹ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

Mặc dù không được phép bầu cử song thường trú nhân vẫn tự do tham gia các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang. Khi đủ điều kiện, họ còn có quyền đăng ký thi nhập quốc tịch Mỹ. Người có thẻ xanh còn được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Khi du lịch sang các quốc gia gồm: Canada, Mexico, các nước vùng Carribean và Nam Mỹ, các quốc gia châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Quần đảo US Virgin, Quần đảo British Virgin, Quần đảo Cayman đều được miễn thị thực.

Diana Le

Bình luận