Nhiều quốc gia cảnh báo sau khi Thái Lan hợp pháp cần sa
Tin Quốc Tế

Nhiều quốc gia cảnh báo sau khi Thái Lan hợp pháp cần sa

Theo Báo tin tức (Việt Nam) đưa tin ngày 4/7/2022, sau khi Thái Lan hợp pháp hóa cần sa, nhiều quốc gia đã cảnh báo đến du khách về hành vi tàng trữ hay sử dụng cần sa vẫn là bất hợp pháp ở đa số quốc gia trên thế giới.

Nhiều quốc gia cảnh báo sau khi Thái Lan hợp pháp hóa cần sa

Ảnh minh họa – Reuters

Bắt đầu từ ngày 9/6/2022, Chính quyền Thái Lan chính thức rút cây cần sa khỏi danh sách các chất ma túy bị cấm, người dân nước này được phép trồng cần sa tại nhà. Thế nhưng, loại cây này chỉ được trồng và sử dụng cho mục đích y tế. Đặc biệt, doanh nghiệp lớn muốn trồng cần sa buộc phải xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan.

Sau khi thông tin được công bố, nhiều quốc gia đã lên tiếng cảnh báo du khách về hành vi tàng trữ hay sử dụng cần sa là bất hợp pháp ở đa số quốc gia trên thế giới.

Đại sứ quán Thái Lan ở Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã khuyến cáo người dân Thái Lan không nên mang cần sa hoặc các sản phẩm liên quan vào các nước này. Nếu cố tình, họ có thể phải đối mặt với án tù hoặc thậm chí tử hình khi bị bắt. Vì việc hợp pháp hóa cần sa chỉ áp dụng trong nước Thái Lan.

Tiếp đó, giới chức Singapore và Trung Quốc cũng đã nhắc nhở công dân ở nước ngoài không sử dụng cần sa dưới mọi hình thức.

"Theo Đạo luật Lạm dụng Ma túy, bất kỳ công dân hoặc thường trú nhân Singapore nào bị phát hiện tiêu thụ các loại ma túy bị cấm ở bên ngoài Singapore cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội tiêu thụ ma túy", Cục Ma túy Trung ương Singapore (CNB - Central Narcotics Bureau) cho biết. Việc thực hiện kiểm tra các loại ma tuý bị cấm luôn được thực hiện thường xuyên tại các cửa khẩu Singapore.  

Không chỉ thế, những người bị phát hiện và kết tội tiêu thụ ma túy có thể bị bỏ tù tới 10 năm và bị phạt tiền lên đến 20.000 đô la Singapore. 

Trả lời The Straits Times về việc hợp pháp hóa cần sa ở Thái Lan, CNB cho biết hiện nay một số quốc gia đã chỉnh sửa luật về ma túy tự do hơn. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn giữ ý kiến nhất quán cũng như đưa ra các bằng chứng khoa học chỉ ra cần sa là chất gây nghiện và có hại. Cụ thể, Báo cáo của Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế cho thấy những tác động bất lợi nếu sử dụng cần sa lâu dài, người dùng sẽ gia tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng loạn thần hoặc tâm thần phân liệt.  

Bảo Minh (TH)

Bình luận