Nhật cấm công ty có lao động Việt Nam bị ngược đãi nhận thực tập sinh
Đời sống

Nhật cấm công ty có lao động Việt Nam bị ngược đãi nhận thực tập sinh

Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức thu hồi giấy phép nhận thực tập sinh nước ngoài của công ty xây dựng Six Create, đồng thời cấm công ty này nhận thực tập sinh kỹ thuật trong 5 năm tới vì hành vi ngược đãi lao động Việt Nam.

Thông tin từ báo Vnexpress (Việt Nam) cho biết, ngày 18/02/2022 Cơ quan Di trú và Bộ Lao động Nhật Bản đã ban hành quyết định hành chính cấm Công ty Six Create (tỉnh Okyaman, phía tây Nhật Bản) nhận thực tập sinh kỹ thuật trong 5 năm tới. Đây là mức phạt mà Chính phủ Nhật Bản dành cho hành vi vi phạm nhân quyền, hành hạ và đánh đập thực tập sinh người Việt.

Nhật cấm công ty ngược đãi lao động Việt Nam nhận thực tập sinh

Hình ảnh thực tập sinh người Việt bị ngược đãi. Ảnh: Kyodo

Trước đó, Công ty Six Create bị đình chỉ việc tổ chức nhận thực tập sinh nước ngoài để điều tra, làm rõ sự việc. Cụ thể, một nam thực tập sinh người Việt (41 tuổi) đến Nhật làm việc vào khoảng cuối năm 2019. Tại đây, người đàn ông bị hành hạ tới mức gãy xương chỉ vì không nói chuẩn tiếng Nhật. Theo các video ghi lại, cho thấy anh bị đồng nghiệp mắng chửi, đấm đá liên tục, đặc biệt là dùng chổi đánh vào đầu và thân thể. Chịu đựng suốt hai năm, mới đây thực tập sinh này đã đứng lên trình báo cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu công ty xây dựng và công ty môi giới việc làm phải xin lỗi và bồi thường tổn thất.
Theo báo Lao động (Việt Nam), khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng Nhật Bản xác minh và điều tra làm rõ vụ việc. Sau đó, công ty Six Create này đã thừa nhận sai phạm, đồng thời cam kết bồi thường cho thực tập sinh trên. Ngoài ra, những thực tập sinh còn lại sẽ được sắp xếp lại và chuyển sang nơi làm việc khác.
Về phía thực tập sinh bị hành hạ, hiện tại tình trạng sức khỏe và tinh thần của anh đang ổn định. Chia sẻ với báo Vnexpress, người đàn ông cho biết, hai năm qua anh không dám khai báo sự việc vì sợ bị trả thù, nhất là sợ mất việc tại công ty và bị đuổi về Việt Nam.
Gia Luân (TH)

 

Bình luận