Nhật Bản: Giới quan chức cảnh báo nguy cơ tai nạn khi leo núi Phú Sĩ
Du lịch

Nhật Bản: Giới quan chức cảnh báo nguy cơ tai nạn khi leo núi Phú Sĩ

Ngày 10/8, trước tình hình số lượng người leo núi tăng mạnh, Thống đốc tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) đã gửi thông cáo báo chí kêu gọi du khách nâng cao nhận thức an toàn khi chinh phục núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ – ngọn núi cao nhất Nhật Bản thường mở cho người leo núi từ ngày 1/7 đến ngày 10/9. Mùa leo núi năm nay đánh là dịp đánh dấu kỷ niệm 10 năm núi Phú Sĩ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Nhật Bản: Giới quan chức cảnh báo nguy cơ tai nạn khi leo núi Phú Sĩ

Ảnh minh họa (Nguồn Shutterstock)

Theo khảo sát sơ bộ của chính quyền tỉnh Yamanashi, những ngày qua số lượng người leo núi theo đường Yoshida-guchi vào khoảng 64.000 người. Con số này cao hơn 17% so với năm 2019, trước khi đại dịch Covid xảy ra. Sắp tới, số người leo núi được dự đoán sẽ tăng hơn nữa, nhất là vào giai đoạn kì nghỉ giữa mùa hè của Nhật Bản. Dự kiến số người leo núi Phú Sĩ có thể vượt quá 4.000 người/ngày.

Trước tình hình đó đã gây áp lực không nhỏ đến chính quyền địa phương Yamanashi về việc gia tăng nguy cơ tai nạn. Lo ngại vấn đề này, lãnh đạo tỉnh quyết định cân nhắc việc giới hạn số lượng người leo núi, đồng thời cảnh báo các hình thức leo núi có thể gây nguy hiểm, trong đó đáng chú ý là “bullet climbing” – hình thức leo núi xuyên đêm để đón bình mình trên đỉnh rồi trở về ngay mà không nghỉ qua đêm. Theo các nhà chức trách, “bullet climbing” rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến mệt mỏi vì thiếu ngủ và say độ cao.  

Nhật Bản: Giới quan chức cảnh báo nguy cơ tai nạn khi leo núi Phú Sĩ

Ảnh minh họa (Nguồn Shutterstock)

Bên cạnh đó, trang web chính thức của tỉnh cũng tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn cho người leo núi do Chính phủ điều hành. Lãnh đạo địa phương khuyến nghị các du khách leo núi theo hình thức “bullet climbing” nên ở lại 1 đêm tại các nơi lưu trú trên núi. Tuy nhiên, với số lượng lớn du khách đổ về núi Phú Sĩ, có nhiều du khách không đặt được chỗ tại các cơ sở lưu trú. Vì thế, các tổ chức cũng đang yêu cầu tỉnh thiết lập các biện pháp tiếp theo để đảm bảo an toàn cho người leo núi.

Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất với tuyết phủ quanh năm, nằm giữa hai tỉnh Yamanashia và Shizuoka (Nhật Bản). Theo thống kế của Bộ Môi trường Nhật Bản, năm 2013 có hơn 300.000 người đã đến sườn núi Phú Sĩ, con số này được duy trì ở mức 200.000 người vào năm 2019 và sau đó bị đóng cửa do đại dịch Covid 19. Dự kiến, số lượng người leo núi năm nay sẽ ở mức 300.000 người, tương đương năm 2013 – năm núi Phú Sĩ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Mie Duong

Bình luận