Nhà Trắng thúc đẩy việc phát hành các tài liệu vào ngày 6/1
Tin Hoa Kỳ

Nhà Trắng thúc đẩy việc phát hành các tài liệu vào ngày 6/1

Tổng thống Biden đang “chỉ thị” cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giải phóng hồ sơ.

Cuộc chiến về các hồ sơ của Nhà Trắng về các hoạt động của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1 trở nên gay gắt vào hôm 13/10 khi Tổng thống Joe Biden chính thức bác bỏ tuyên bố của Trump rằng các tài liệu nên được che chắn để phát hành cho Ủy ban lựa chọn Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy.

Trong một bức thư gửi tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, văn phòng cố vấn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đang “hướng dẫn” cơ quan này tuân thủ yêu cầu của Ủy ban lựa chọn Hạ viện về hồ sơ.

 

Nhà Trắng thúc đẩy việc phát hành các tài liệu vào ngày 6/1

Ảnh: Shutterstock

 

“Tổng thống Biden duy trì kết luận của mình rằng khẳng định đặc quyền hành pháp không mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ”. Lá thư viết được viết ngay sau khi Trump tuần trước đã có những nỗ lực rộng rãi để ngăn những người thân tín hợp tác với cuộc điều tra.

Lá thư viết, “Tổng thống Biden không ủng hộ khẳng định của cựu Tổng thống về đặc quyền”. Đồng thời cũng nói với cơ quan rằng “do sự cấp bách của Ủy ban lựa chọn cần cung cấp thông tin, Tổng thống chỉ thị thêm rằng bạn cung cấp các trang đó trong 30 ngày. sau khi bạn thông báo cho cựu Tổng thống, vắng mặt bất kỳ lệnh can thiệp nào của tòa án”.

Trước đó, Trump đã đưa ra một tuyên bố vào cuối tuần trước rằng các yêu cầu “không dựa trên luật pháp hay thực tế - đó chỉ là một trò chơi đối với những chính trị gia này. Họ không quan tâm đến đất nước của chúng tôi hoặc người dân Mỹ”. Trump tiếp tục nói rằng đảng Dân chủ đang “say sưa với quyền lực”.

Động thái được đưa ra vào hôm 13/10 khi Ủy ban tăng cường nỗ lực tiến hành cuộc điều tra. Theo một nguồn tin quen thuộc với thủ tục tố tụng, cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen cũng đã làm chứng trước Ủy ban.

Ngày 12/10, Ủy ban đã ban hành trát đòi hầu tòa cho cựu Phó Tổng chưởng lý Jeffrey Clark. Một luật sư của Clark đã từ chối bình luận khi được ABC News liên hệ.

Ủy ban lựa chọn Hạ viện đã trát hầu tòa cho nhiều cựu quan chức Nhà Trắng và phụ tá cho Trump và chiến dịch tranh cử của ông, bao gồm cả cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ủy ban cho biết Meadows đã hợp tác với ủy ban, mặc dù mức độ tham gia của anh ta trong cuộc điều tra là không rõ ràng.

Tuy nhiên, cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Trump và Giám đốc điều hành chiến dịch một thời Steve Bannon vẫn kiên quyết bác bỏ Ủy ban. Trong một lá thư thứ hai gửi cho Ủy ban, được ABC News thu được, luật sư của Bannon nói rằng họ đã được cố vấn của Trump chỉ đạo không trả lời, với lý do cựu tổng thống kêu gọi đặc quyền hành pháp.

“Cho đến khi bạn đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump hoặc nhận được phán quyết của tòa án về mức độ, phạm vi và việc áp dụng đặc quyền hành pháp ... Ông Bannon sẽ không cung cấp tài liệu hoặc làm chứng”, luật sư của Bannon, Robert Costello đã viết trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Ủy ban Bennie Thompson.

Thompson và phó chủ tịch Liz Cheney cũng thông báo tuần trước họ sẽ “nhanh chóng cân nhắc” việc giữ Bannon và những người khác có khả năng bị Quốc hội khinh thường vì đã bỏ qua trát hầu tòa của Ủy ban.

Các nguồn tin xác nhận với ABC News, luật sư của Trump đã gửi thư cho một số người bị trát đòi hầu tòa thông báo với họ rằng cựu tổng thống muốn trát hầu tòa bị bỏ qua và ông có kế hoạch yêu cầu đặc quyền hành pháp. Trong bức thư, Trump đề nghị ông sẵn sàng đưa vấn đề ra tòa để ngăn cản sự hợp tác của họ.

Cố vấn Nhà Trắng Dana Remus thông tin, trong một bức thư trước đó gửi tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia rằng Nhà Trắng “đã xác định rằng việc khẳng định đặc quyền hành pháp không phải vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ”, nhưng họ sẽ “đáp ứng tương ứng” nếu Trump khẳng định đặc quyền điều hành chỉ đối với một tập hợp con của các tài liệu.

Đến nay, Ủy ban đã ban hành ít nhất 18 trát đòi hầu tòa, với hầu hết thuộc về các cộng sự và cá nhân của Trump có liên quan đến các cuộc biểu tình ở Washington vào ngày bạo loạn ở Điện Capitol.

Gia Hưng/Dịch theo ABC News

Bình luận