Nguồn gốc bí ẩn của viên kim cương Enigma giá 4,28 triệu USD
Đời sống

Nguồn gốc bí ẩn của viên kim cương Enigma giá 4,28 triệu USD

Vừa qua, kim cương Enigma được bán đấu giá thành công tại London (Anh), tuy nhiên bí ẩn về nguồn gốc của nó vẫn chưa được các nhà khoa học làm sáng tỏ.

Nguồn gốc bí ẩn của viên kim cương Enigma giá 4,28 triệu USD

Viên kim cương đen Enigma. Ảnh: Sotheby

Ngày 10/2/2022, báo Tuổi trẻ (Việt Nam) cho biết, viên kim cương đen 555,55 carat có tên Enigma vừa rao bán thành công trong sự kiện đấu giá của hãng Sotheby’s tổ chức tại London (Anh). Được biết, Enigma cũng như mọi viên kim cương carbonado (kim cương đen) khác đã có niên đại tồn tại hơn 2,6 tỉ năm.

Đến nay, các nhà địa chất vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn gốc của kim cương Enigma. Điểm độc đáo về hình dáng và thành phần cấu tạo của nó không giống với bất cứ loại kim cương nào từng biết trước đó. Đồng vị của Enigma nhẹ hơn so với kim cương hình thành dưới bề mặt Trái Đất. Sau khi được tìm thấy và mua lại vào năm 1990, các nhà địa chất học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện bên trong Enigma chứa khoáng chất Osbornite - một loại titan nitride (hợp chất cứng) thường xuất hiện trong các thiên thạch. Do đó, các chuyên gia đánh giá kim cương Enigma là loại vật chất hữu cơ có nguồn gốc từ thiên thạch vũ trụ, rơi xuống trái đất vào thời điểm cách đây khoảng 3 tỷ năm, khi sự sống trên trái đất vừa mới hình thành.

Trước khi mang đi triển lãm tại nhiều nơi như Dubai (UAE), Los Angeles (Mỹ) và London (Anh), Enigma chưa từng xuất hiện công khai trên thị trường thế giới trong hơn 20 năm. Để chế tác viên kim cương thô thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị, các chuyên gia đã mất gần 3 năm để tạo hình viên ngọc khổng lồ do độ cứng đặc trưng của titan nitride.

Theo báo Vnexpress (Việt Nam), buổi ra mắt kim cương Enigma thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tầm, khảo cổ, điêu khắc lớn trên thế giới. Cuối cùng, viên kim cương quý hiếm đã thuộc về một cá nhân giấu tên với kết quả đấu giá lên đến 3,16 triệu bảng Anh (4,28 triệu USD). Số tiền đấu giá khổng lồ cùng thành phần cấu tạo đặc biệt của Enigma vẫn đang dấy lên cuộc tranh luận. Để xác định nguồn gốc của nó, các nhà khoa học cho biết cần tìm thêm nhiều viên đá tương tự hoặc tầng đá gốc chứa vật chất. Hiện tại, các nhà khảo cổ vẫn đang tiến hành tìm kiếm thêm Enigma tại nhiều lục địa trên thế giới.

Thái Sơn

Bình luận