Người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao
Sức khỏe

Người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Hoa Kỳ) vừa công bố một nghiên cứu y học cho thấy, người mang nhóm máu A có nguy cơ bị đột quỵ sớm cao hơn 16% so với các nhóm máu còn lại.

Báo điện tử Vnexpress (Việt Nam) đưa tin, vào cuối tháng 08/2022, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ - Neurology đã công bố một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Maryland (Hoa Kỳ) về phát hiện nhóm máu có liên quan đến khả năng bị đột quỵ sớm. Theo đó, nghiên cứu được thực hiện với quy mô gần 600.000 người tham gia chưa từng bị đột quỵ và 16.730 bệnh nhân đột quỵ.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa: Internet

Thông qua phân tích dữ liệu của 48 nghiên cứu di truyền về đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi sự tắc nghẽn lưu lượng máu đến não và kiểm tra giới tính cũng như các yếu tố khác, các nhà khoa học xác định người mang nhóm máu A sẽ có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn 16% so với các nhóm còn lại do ở nhóm màu này có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn. Ngược lại, người mang nhóm máu O lại có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 12% so với các nhóm máu còn lại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu thừa nhận, kết quả trên cũng xuất hiện một số hạn chế nhỏ vì những người tham gia kiểm tra chủ yếu là người gốc châu Âu, chưa có sự đa dạng mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ tập trung vào yếu tố nhân quả, mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ chưa được phân tích sâu,... Nhóm tác giả nghiên cứu nhấn mạnh, trường hợp nguy cơ đột quỵ sớm rất ít khi xảy ra và người mang nhóm máu A không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Braxton Mitchell (Đại học Maryland, Hoa Kỳ) vẫn khuyến cáo mọi người cần thay đổi lối sống lành mạnh hơn, đặc biệt là người mang nhóm máu A. Hãy bắt đầu kiểm soát huyết áp cao, đái tháo đường, mức cholesterol cao, hút thuốc, béo phì,... điều này có thể ngăn ngừa đến 80% nguy cơ đột quỵ sớm. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Mitchell cũng khuyến khích bỏ thuốc lá đối với những ai có thói quen hút thuốc lá, đồng thời ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại hạt và tập thể dục thường xuyên. Riêng bệnh nhân bị huyết áp cao nên đo huyết áp tại nhà, ghi lại số đo hàng ngày, theo dõi mức cholesterol cũng như thường xuyên liên lạc với bác sĩ khi thấy có sự thay đổi bất thường để kịp thời xử lý.

Lê Phương (TH)

Bình luận