Nên làm gì trước khi nghỉ việc
Đời sống

Nên làm gì trước khi nghỉ việc

(TAP) - Nghỉ việcmột quyết định quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo rằng quá trình chuyển giao sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Dưới đây là một số lời khuyên về việc chuẩn bị trước khi nghỉ việc.

Lên kế hoạch trước

Trước khi thông báo cho nhà tuyển dụng của bạn rằng bạn sẽ nghỉ việc, hãy lên kế hoạch cho các bước tiếp theo của bạn. Bạn cần phải xác định ngày cuối cùng của bạn và đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành các công việc còn lại của bạn. Bạn cũng cần phải chuẩn bị cho việc nộp đơn xin nghỉ việc và các thủ tục liên quan. 

Nên làm gì trước khi nghỉ việc

Thảo luận với cấp trên của bạn

Trước khi thông báo cho nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ nghỉ việc, hãy thảo luận với cấp trên của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thông báo với họ trước và giúp bạn đề xuất các giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng của việc nghỉ việc này đến công ty.

Chuẩn bị để chuyển giao

Sau khi quyết định nghỉ việc, bạn cần chuẩn bị cho quá trình chuyển giao. Đầu tiên là hoàn thành các công việc và giúp đỡ những người đồng nghiệp của bạn nắm bắt được công việc của bạn. Sau đó lưu trữ thông tin và tài liệu liên quan đến công việc để cho những người kế tiếp có thể dễ dàng tìm thấy.

Lên kế hoạch cho tài chính

Đặc biệt, bạn cần lên kế hoạch cho tài chính. Xác định ngày cuối cùng của bạn và tính toán số tiền mà bạn sẽ nhận được từ công ty của bạn. Nếu bạn có một khoản tiết kiệm, nên cẩn thận quyết định liệu bạn có muốn rút tiền và sử dụng nó để trang trải chi phí của mình trong thời gian tới hay không.

Lên kế hoạch cho công việc mới (nếu có)

Nếu đã có kế hoạch đi làm cho một công ty mới sau khi nghỉ việc, bạn nên lên kế hoạch cho công việc mới của mình trước khi nghỉ việc. Trong đó, tìm hiểu về các công ty và ngành nghề mà bạn muốn làm việc, xem xét các yêu cầu và kỹ năng cần thiết để được tuyển dụng. Chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu liên quan đến việc xin việc, bao gồm CV và bản sao các chứng chỉ hoặc giấy tờ liên quan đến kỹ năng của bạn.

Thoả thuận với nhà tuyển dụng mới

Trường hợp đã có công việc mới, hãy thảo luận với nhà tuyển dụng mới của bạn về ngày bắt đầu làm việc và các yêu cầu khác liên quan đến quá trình chuyển giao. Nếu có thể, bạn nên sắp xếp để có một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa công việc cũ và công việc mới để giúp bản thân nạp lại năng lượng và sẵn sàng cho công việc mới.

Thông báo cho đồng nghiệp của bạn

Trước khi nghỉ việc, bạn nên thông báo cho đồng nghiệp của mình và giúp họ chuẩn bị cho quá trình chuyển giao. Đồng thời, chia sẻ với họ về quyết định của mình và giải thích lý do tại sao bạn quyết định nghỉ việc. Điều này sẽ giúp đồng nghiệp hiểu về quyết định của bạn và giúp bạn giữ mối quan hệ tốt đẹp với họ trong tương lai.

Hoa Phan (TH)

Bình luận