Nam Phi tuyên bố tình trạng khủng hoảng năng lượng nghiên trọng
Tin Quốc Tế

Nam Phi tuyên bố tình trạng khủng hoảng năng lượng nghiên trọng

Ngày 9/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia do mất điện nghiêm trọng trên toàn quốc và nhấn mạnh việc thiếu điện đang gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với nền kinh tế và cơ cấu xã hội.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, tại Nam Phi, trong thông điệp quốc gia hàng năm được phát biểu trước Quốc hội tại Tòa thị chính thành phố Cape Town, Tổng thống Ramaphosa cho biết đất nước đang phải gánh chịu một cuộc khủng hoảng năng lượng sâu sắc. Tổng thống nhấn mạnh: “Cuộc khủng hoảng đã dần dần ảnh hưởng đến mọi thành phần của xã hội. Chúng ta phải hành động để giảm bớt tác động khủng hoảng đối với nông dân, doanh nghiệp nhỏ, cơ sở hạ tầng nước và mạng lưới giao thông của chúng ta”.

Nam Phi tuyên bố tình trạng khủng hoảng năng lượng nghiên trọng

Nhà máy điện than ở Grootvlei, Nam Phi. Nguồn: baotintuc.vn

Cuộc khủng hoảng thiếu điện đã diễn ra suốt nhiều năm tại Nam Phi, điều này là do sự chậm trễ xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới, tham nhũng trong những hợp đồng cung cấp than, tình trạng phá hoại và thất bại về việc nới lỏng quy định để nhà cung cấp tư nhân nhanh chóng đưa năng lượng tái tạo vào khai thác. Công ty điện lực nhà nước Eskom đang thực hiện việc cắt điện luân phiên hàng ngày trên toàn quốc, khiến nhiều hộ gia đình chìm trong bóng tối, làm gián đoạn hoạt động sản xuất và gây tổn hại cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Việc cắt điện dự kiến sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở quốc gia châu Phi này xuống chỉ còn 0,3% (năm 2023). 

Quyết định mới nhất về tình trạng thảm họa quốc gia mang lại cho Chính phủ Nam Phi thêm quyền hạn để đối phó với khủng hoảng bao gồm cả việc cho phép những thủ tục mua sắm khẩn cấp với ít sự quan liêu hơn và giám sát làm chậm trễ quá trình này hơn. Việc tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia trước đây được sử dụng để cho phép các cơ quan y tế phản ứng nhanh hơn với đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Tổng Kiểm toán sẽ đến để theo dõi chi tiêu và tài trợ cho cuộc khủng hoảng. Ngoài việc giám sát cuộc khủng hoảng năng lượng, Tổng thống Nam Phi sẽ lập một Bộ trưởng mới để tập trung hoàn toàn vào việc giải quyết vấn đề này. Tổng thống Ramaphosa khẳng định, ông không có kế hoạch dài hạn mới để giải quyết vấn đề mà chính phủ đang tăng gấp đôi kế hoạch năng lượng công bố vào năm 2022. 

Kim Nhật (TH)

Bình luận