Mỹ:Giảm thuế doanh nghiệp, đảng Dân chủ chuyển sang các tỷ phú tài trợ
Tin Hoa Kỳ

Mỹ:Giảm thuế doanh nghiệp, đảng Dân chủ chuyển sang các tỷ phú tài trợ

Đảng Dân chủ Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố một kế hoạch thuế vào ngày 25/10 nhằm tìm cách huy động hàng trăm tỷ đô la từ khoảng 700 tỷ phú của đất nước để giúp chi trả cho việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội và đối phó với biến đổi khí hậu.

Đảng Dân chủ đã buộc phải chuyển sang kế hoạch không chính thống khi đối mặt với sự phản đối từ một trong những thượng nghị sĩ của chính họ, Kyrsten Sinema. Để tăng thuế suất doanh nghiệp và mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất nhằm trả cho kế hoạch chi tiêu khổng lồ, vốn là một trụ cột của Chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Dân chủ Joe Biden.

 

Mỹ: Giảm thuế doanh nghiệp, đảng Dân chủ chuyển sang các tỷ phú tài trợ hóa đơn chi tiêu

Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Mỹ

 

Bên cạnh đó, đang tập hợp các chi tiết cuối cùng của kế hoạch, có khả năng trị giá từ 1,5 nghìn tỷ đô la đến 2 nghìn tỷ đô la.

Cánh tiến bộ của đảng muốn có một kế hoạch lớn hơn nhiều, nhưng sự phản đối từ Sinema và đồng nghiệp của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đã yêu cầu Nhà Trắng nhượng bộ và cắt giảm chi phí tổng thể.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tranh luận về mức thu nhập và thuế doanh nghiệp cao hơn trong nhiều năm, họ nói rằng những người Mỹ giàu có và các công ty nên trả nhiều tiền hơn để tài trợ cho các lợi ích xã hội mới, nhưng cuộc đấu tranh trên ban hành các biện pháp như vậy thường nhấn mạnh những thách thức mà đảng này phải đối mặt.

Hiện tại, những người giàu ở Mỹ không phải trả thuế đối với những tích lũy tài sản của họ, chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu và tác phẩm nghệ thuật, bởi vì chúng chỉ bị đánh thuế khi một tài sản được bán.

Theo đề xuất “Thuế thu nhập tỷ phú”, chính phủ liên bang sẽ yêu cầu các tỷ phú phải trả thuế đối với giá trị gia tăng của tài sản như cổ phiếu hàng năm, bất kể họ có bán những tài sản đó hay không. Họ cũng có thể khấu trừ bất kỳ khoản lỗ hàng năm nào về giá trị của những tài sản đó.

Vì vậy, kế hoạch này dấy lên sự hậu thuẫn trong Nhà Trắng.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm 24/20 đã bác bỏ việc gọi biện pháp này là “thuế tài sản”. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, Yellen chia sẻ: “Đó không phải là thuế tài sản, mà là thuế đánh vào các khoản thu nhập từ vốn chưa thực hiện của những cá nhân đặc biệt giàu có”.

Song, với những người chỉ trích kế hoạch này cho rằng, nó sẽ buộc các tỷ phú rút lui khỏi thị trường chứng khoán, nơi việc định giá tài sản dễ dàng hơn, và tham gia vào các thị trường không rõ ràng như bất động sản và nghệ thuật.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 24/10 cũng cho biết, kế hoạch này có rất nhiều sức hấp dẫn nhưng nó có thể chỉ mang lại từ 200 tỷ đến 250 tỷ đô la, đòi hỏi các đảng viên Đảng Dân chủ phải dựa vào các nhà cung cấp doanh thu khác để chi trả đầy đủ cho kế hoạch của họ.

“Thuế tỷ phú ... có sức hấp dẫn, nhưng nó không tạo ra nhiều tiền như vậy”, Pelosi chia sẻ với CNN.

Ngoài ra, Pelosi cũng thông tin, các nhà lập pháp có một loạt các lựa chọn khác để tài trợ cho hóa đơn chi tiêu ngay cả khi không có việc tăng thuế suất doanh nghiệp, bao gồm thực thi thuế tốt hơn và hài hòa thuế quốc tế.

Còn các quan chức chính quyền Biden lại cho biết, họ tin tưởng Quốc hội sẽ thông qua luật thực hiện mức thuế tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu được 136 quốc gia đồng ý.

Gia Luân/Dịch theo Reuters

Bình luận