Mưa lũ hoành hành tại thành phố Auckland (New Zealand)
Tin Quốc Tế

Mưa lũ hoành hành tại thành phố Auckland (New Zealand)

Tình trạng lụt lội tại thành phố Auckland của New Zealand đang tiếp tục xấu đi khi hôm nay mưa lớn đổ xuống thành phố này khiến cho chính quyền yêu cầu tất cả các trường học phải đóng cửa.

Theo Đài Tiếng Nói Việt Nam, ngày 30/1, mưa tiếp tục đổ xuống khu vực phía Bắc của New Zealand, trong đó thành phố Auckland tiếp tục hứng chịu lượng mưa lớn. Dự kiến trong ngày 31/1, mưa sẽ lớn hơn kèm theo gió mạnh từ 65-85 km/h. Nhiều tuyến đường bị ngập lụt hoặc bị đóng, tình trạng sạt lỡ đất cũng diễn ra ở nhiều nơi khiến việc đi lại càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, khoảng 20 trường học đã bị ảnh hưởng nặng nề. Trước thực tế này, chính quyền  thành phố Auckland yêu cầu tất cả những trường học, cơ sở giáo dục đóng cửa đến ngày 7/2. Hiện tại, chính quyền thành phố Auckland thiết lập các khu vực tạm trú cho những người bị mất nhà cửa vì lụt lội.

Mưa lũ hoành hành tại thành phố Auckland (New Zealand)

Mưa lũ hoành hành làm ảnh hưởng đến các hoạt động của thành phố Auckland. Nguồn: hanoimoi.com.vn

Thành phố lớn nhất New Zealand dự kiến sẽ tiếp tục hứng chịu lượng mưa lớn trong những ngày tới. Ngoài nhiều thiệt hại nghiêm trọng được ghi nhận. 350 người dân đang cần nơi cư trú khẩn cấp. Viện nghiên cứu Nước và Khí quyển quốc gia (NIWA) thông báo, tính từ ngày 27/1, Auckland đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục, cao gấp tám lần lượng mưa trung bình trong tháng 1 và bằng gần 40% lượng mưa trung bình hàng năm. Giới chức thành phố lo ngại, nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra sẽ làm gia tăng nguy cơ lũ lụt và lở đất, khiến tình hình tại thành phố này trở nên nghiêm trọng hơn. Lực lượng cứu hỏa và khẩn cấp nhận được hàng chục cuộc gọi đề nghị ứng phó với những sự cố, trong khi nhà chức trách đánh giá 40 ngôi nhà trong tình trạng không ở được. Người dân chỉ có thể di chuyển đến một số khu vực nhất định và lưu lại thời gian ngắn.

Các công ty bảo hiểm của New Zealand đang nhận được hơn 10.000 yêu cầu bồi thường từ các nạn nhân do lụt lội gây ra. Mặc dù thời điểm hiện tại chưa thể xác định chính xác thiệt hại do lụt lội gây ra song nhà kinh tế trưởng Brad Olsen của Infometics cho biết lụt lội có thể làm nền kinh tế thiệt hại gần 500 triệu NZD.

Hoàng Nguyên (TH)

 

Bình luận