Một số phụ kiện ô tô gây nguy hiểm khi lái xe
Đời sống

Một số phụ kiện ô tô gây nguy hiểm khi lái xe

Ngày nay, việc di chuyển bằng xe ô tô trở thành sự lựa chọn của nhiều người bởi sự tiện ích cũng như an toàn của loại xe này. Nắm bắt cơ hội đó, nhiều phụ kiện dành cho xe ô tô được ra đời nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những phụ kiện tiện ích, hỗ trợ lái xe an toàn, một số phụ kiện được cho là gây nguy hiểm cho người sử dụng bởi chúng chủ yếu dùng để trang trí.

Đá trang trí vô lăng

Đá trang trí vô lăng xe ô tô

Một trong các phụ kiện giúp xe ô tô trông nổi bật và lạ mắt, đặc biệt ở phần ghế lái chính là hạt đá trang trí. Từng hạt đá như viên pha lê lấp lánh được gắn ở vô lăng trở thành điểm nhấn độc đáo cho xe. Thế nhưng, trường hợp gặp phải sự cố giao thông, những hạt đá trên có thể rơi ra và gây thương tích cho người lái. Bởi vị trí vô lăng thường gắn túi khí an toàn, khi xảy ra tai nạn, túi khí bung ra sẽ tác động làm hạt trang trí rơi khỏi vô lăng. Ngoài ra, khu vực taplo (bảng điều khiển) cũng được khuyến cáo không nên trang trí bất kỳ vật gì với lí do tương tự.

Chốt cắm dây an toàn

Chốt cắm thay thế dây thắt an toàn

Thắt dây an toàn là hành động không chỉ giúp bảo vệ tính mạng cho bản thân mà còn thể hiện sự văn minh khi sử dụng xe ô tô. Vì thế, các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay được trang bị thêm hệ thống cảnh báo thắt dây an toàn, nó sẽ phát tín hiệu nhắc nhở khi người dùng quên thắc dây an toàn. Tuy nhiên, một số người lại cảm thấy việc thông báo trên khá phiền hà nên đã sử dụng phụ kiện chốt cắm dây an toàn nhằm đánh lừa khả năng cảm biến của hệ thống an toàn. Việc làm này khi bị phát hiện có thể bị phạt tiền từ 300.000 – 1.000.000 VNĐ (lỗi không thắc dây an toàn khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô). Ngoài ra, nếu xe xảy ra va chạm, người không thắc dây an toàn sẽ có nguy cơ bị tai nạn cao hơn người thắc dây.

Lót sàn giá rẻ

Miếng lót sàn tự cắt giá rẻ có chất lượng kém tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn

Dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ sàn xe ô tô là công việc thường xuyên của chủ xe. Nhằm tiết kiệm thời gian và tăng thêm thẩm mĩ của chiếc xe, mọi người đã lựa chọn sử dụng miếng lót sàn, vừa giữ vệ sinh vừa chống trơn trượt. Song vì giảm chi phí, một số người đã mua những tấm lót sàn tự cắt giá rẻ có độ bám kém và không khóa cố định tạo nhiều tiềm ẩn nguy hiểm khi sử dụng.

Giường đệm cho ghế sau

Ghế đệm hàng ghế sau là sự lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ

Với những gia đình đông người, đặc biệt là có trẻ nhỏ khi đi bằng xe ô tô thường đem theo chiếc giường nệm đặt ở ghế sau nhằm tăng thêm không gian chỗ ngồi trên xe. Tuy nhiên, việc này chỉ phù hợp khi xe trong tình trạng đã dừng hẳn, bởi khi xe di chuyển người ngồi hàng ghế này sẽ dễ xảy ra tai nạn, chấn thương nếu xe gặp sự cố hay phanh gấp.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và người tham gia giao thông xung quanh, mọi người cần cân nhắc cẩn thận việc lựa chọn phụ kiện trang trí xe ô tô.

Bảo Anh

Bình luận