Món ăn kỳ lạ nhất tại Myanmar
Ẩm thực

Món ăn kỳ lạ nhất tại Myanmar

Món ăn kỳ lạ này rất độc đáo, tốt cho sức khỏe nhưng hình thức bên ngoài của nó có thể khiến bạn dè chừng không muốn nếm thử.

Món ăn kỳ lạ nhất tại Myanmar

Lahpet là lá trà được lên men có lịch sử rất lâu đời ở Myanmar. Nguồn: 24h.com.vn

Lahpet thoke là tên gọi của món salad lá trà lên men nổi tiếng Myanmar. Món ăn kỳ lạ này luôn thuộc danh sách các món nên thưởng thức một lần khi đến Myanmar. Đối với người Myanmar, xoài là loại trái cây ngon nhất, thịt heo là loại thịt hấp dẫn nhất và trong tất cả những loại lá thì lahpet là tốt nhất. Vào thời cổ đại, lá trà lên men được xem như một biểu tượng hòa bình giữa các vương quốc đang có chiến tranh. Hiện nay, một khay lahpet là biểu tượng cho lòng hiếu khách khi có khách đến chơi nhà.

Món ăn kỳ lạ nhất tại Myanmar

Lahpet là món ăn độc đáo của đất nước Myanmar. Nguồn: 24h.com.vn

Có hai cách truyền thống dể ăn lahpet: lahpet thoke và ahlu lahpet. Món lahpet thoke điển hình (hoặc gọi là salad lá trà lên men), nguyên liệu kèm theo thường là đậu Hà Lan, tỏi chiên, đậu phộng rang, tôm khô, ớt, cà chua, bắp cải,… Sau đó, tùy theo sở thích mà có thể thêm nước cốt chanh hoặc nước mắm. Khi phục vụ như món ăn nhẹ, lá trà ngâm được gọi là ahlu laphet, tất cả thành phần sẽ để riêng trong khay. Món này thường phục vụ tại những buổi lễ như đính hôn, đám cưới và lễ tang. Lahpet quan trong đối với nền văn hóa của người Myanmar, đến nỗi khi thu hoạch lá trà, phần ngon nhất thường dùng để lên men và ăn, phần còn lại mang đi sấy khô để làm thành trà, đồ uống.

Món ăn kỳ lạ nhất tại Myanmar

Ngoài thành phần chính tạo nên món lahpet, tùy theo sở thích mà mỗi người có thể cho thêm nguyên liệu khác vào món ăn. Nguồn:24h.com.vn.

Những lá trà mới thu hoạch sẽ đem hấp một thời gian ngắn, sau đó cho vào thùng tre, đặt trong hố, ép chặt bằng vật nặng bên trên, lên mem từ ba đến bốn tháng. Hương vị ban đầu của lá chè rất đắng nhưng sau đó giảm trong quá trình lên men. Chất Caffein của lahpet có tác dụng xua tan mệt mỏi, mang lại sự tỉnh táo, những học sinh chuẩn bị cho kỳ thi, người hay thức khuya thường rất ưa chuộng món này. Một số người ăn lahpet cùng với cơm trắng.

Món ăn kỳ lạ nhất tại Myanmar

Salad lá trà lên men thường được ăn kèm với cơm trắng. Nguồn: 24h.com.vn

Trên thực tế, ở những tỉnh phía bắc Thái Lan như Chiang Mai, Chiang Rai và Mae Hong Son, lahpet thoke thường bán tại nhà hàng nơi phục vụ những món ăn dân tộc Shan. Tại Thái Lan, món ăn này được gọi là yam miang. Lá trà lên men khoảng 4 ngày, nhưng 3 ngày là đủ ở vùng khí hậu ấm hơn. Vị bùi và ngậy của món salad lá trà lên men độc đáo này là duy nhất. Món Salad lá trà hoặc lahpet thoke không giống bất kỳ món salad nào khác.

Hồng Minh (TH)

Bình luận