Lạ đời chuyện thuê người rửa bát giá 3.500 SGD/tháng
Đời sống

Lạ đời chuyện thuê người rửa bát giá 3.500 SGD/tháng

Để tìm lao động rửa bát tại các nhà hàng, dịch vụ ăn uống, quán ăn, một nhà hàng Singapore đã phải chi trả gần3.500 SGD (khoảng 60 triệu đồng) để thu hút ứng viên.

Báo Dân trí (Việt Nam) ngày 30/5/2022 đưa tin, hiện nay, không phải công việc nào cũng có thể thay thế bằng máy móc, một nhà hàng Singapore thông báo sẵn sàng chi trả hàng chục triệu đồng mỗi tháng chỉ để thuê nhân công đảm nhận nhiệm vụ rửa bát.

Đây là câu chuyện có thật trích dẫn từ Asia One - trang tổng hợp tin tức cho độc giả ở Malaysia, Hồng Kông và Singapore. Theo đó, những quốc gia phát triển, đơn cử như Singapore, số lượng lao động có trình độ tăng cao dẫn đến nhu cầu tìm kiếm nhân lực sẵn sàng làm việc tại nhà hàng, quán ăn và dịch vụ ăn uống trở nên vô cùng khó khăn.

Lạ đời chuyện thuê người rửa bát giá 3.500 SGD/tháng

Các nhà hàng tại Singapore chi trả hàng chục triệu đồng chỉ để tìm người rửa bát hàng tháng. (Nguồn: Dân trí)

Vì thế, phương hướng chuyển sang sử dụng dùng máy móc thay thế lao động chân tay được xem là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, không phải công việc nào máy móc cũng đảm nhận được. Nhiều nhà hàng ở Singapore đang phải chật vật tìm nhân viên rửa bát, mặc dù mức lương thỏa thuận khá hấp dẫn.

Chủ nhà hàng Ishinomaki Grill & Sake Chen Weixin cho biết, vấn đề thiếu người làm trầm trọng đến mức Weixin phải trực tiếp đảm nhận việc này. Do đó, bà thông báo muốn tìm nhân viên người bản xứ với mức lương mỗi tháng khoảng 3.500 SGD (tương đương 59 triệu đồng). Công ty tuyển dụng nhân lực MCI Career Services cũng tiết lộ, doanh nghiệp này dành rất nhiều ưu đãi (miễn phíkhám sức khỏe, tặng ghế mát-xa, đảm bảomôi trường làm việc) dành riêng đối tượng có nhu cầu ứng tuyển.

Trên mạng xã hội Reddit - trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp, tin tức xã hội, người dùng nền tảng đã tổ chức nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về việc có nên đầu tư máy rửa bát công nghiệp hay tốn nhiều tiền thuê người rửa bát bằng tay.

Trong đó, một người dùng tên “Nicky9499” lập luận, vấn đề dùng máy rửa bát tự động không phải là điều quá mới mẻ. Nhiều nhà hàng đã và đang thử sử dụng loại công cụ này. Tuy nhiên, vẫn cần người nhận công việc dọn thức ăn thừa, đặt bát đĩa vào đúng khuôn cùng nhiều công đoạn phức tạp khác.

Một người khác cho rằng, rửa bát là công việc không có nhiều cơ hội học hỏi và khả năng thăng tiến. Chính vì thế, nếu muốn người khác sẵn lòng làm việc lâu dài, chủ nhà hàng cần đảm bảo mức độ hậu đãi, môi trường và giờ giấc cụ thể.

Đồng tình trước quan điểm trên, một ý kiến khác củng cố thêm, với khoản thu nhập 3.500 SDG, người lao động có thể lựa chọn việc làm cùng mức lương hoặc cao hơn, tương tự như nhân viên hành chính. Không có nhiều lý do để “cực khổ” trong môi trường tù túng, chật chội và hôi hám như vậy.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về mức lương 3.500 SGD/tháng bởi theo AsiaOne, mức lương công việc này bản chất chỉ dao động từ 1.500 - 2.500 SGD (trung bình 25,4 - 42,3 triệu đồng). Dư luận cũng quan tâm vấn đề, liệu với khoản chi trả “hậu hĩnh” trên, lao động sẽ phải làm việc tối thiểu bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Thái Sơn (TH)

Bình luận