Kháng thể Covid-19 ở trẻ em có thể duy trì trong vòng 7 tháng
Sức khỏe

Kháng thể Covid-19 ở trẻ em có thể duy trì trong vòng 7 tháng

Nghiên cứu khoa học Texas CARES mới đây cho biết, trẻ em từng nhiễm Covid-19 có thể duy trì kháng thể trong cơ thể lên đến 7 tháng.

Báo Vietnamplus (Việt Nam) đưa tin, ngày 19/03/2022, tạp chí Pediatrics (tạp chí Nhi khoa) vừa công bố kết quả cuộc nghiên cứu Texas CARES từ các chuyên gia thuộc Đại học UTHealth Houston (bang Texas, Hoa Kỳ) thực hiện. Theo đó, dự án do Cơ quan Y tế bang Texas và Hệ thống Đại học Texas đồng tài trợ. Bắt đầu vào tháng 10/2020, những nhà khoa học này đã thu thập thông tin và phân tích dữ liệu của 218 trẻ em tại bang Texas có độ tuổi từ 5 – 19 tuổi. Tham gia nghiên cứu, các tình nguyện viên sẽ cung cấp 3 mẫu máu tương ứng với từng thời điểm: trước tiêm chủng, giai đoạn xuất hiện biến thể Delta và giai đoạn lây lan của biến thể Omicron. Việc làm trên nhằm đánh giá, so sánh mức độ tồn tại kháng thể ở người trưởng thành và trẻ em, đồng thời hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 đối với trẻ em.

Kháng thể Covid-19 ở trẻ em có thể duy trì trong vòng 7 tháng

Ảnh minh họa: AP

Bà Sarah Messiah, Giáo sư dịch tễ học - Thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, toàn bộ số liệu thu thập sẽ được sử dụng và không phân biệt thông tin trẻ nhiễm Covid-19 có triệu chứng hay không, mức độ bệnh nặng nhẹ, thời điểm lây nhiễm hoặc những yếu tố như: độ tuổi, bệnh nền, giới tính,… Kết quả (không tính hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng Covid-19), 96% trẻ em duy trì kháng thể lên tới 7 tháng sau khi nhiễm Covid-19 và 58% mẫu không có kháng thể tự nhiên ở các lần kiểm tra cuối cùng.
Từ kết quả nghiên cứu, bà Sarah Messiah nhận định, mặc dù trẻ em duy trì một lượng kháng thể nhất định trong khoảng 6 tháng kể từ khi nhiễm Covid-19 nhưng không thể xác định chính xác ngưỡng an toàn tuyệt đối. Vì vậy, hiện tại công cụ tuyệt vời nhất để bảo vệ trẻ khỏi virus SARS-CoV-2 là tạo thêm lớp phòng vệ bằng cách tiêm vaccine Covid-19. Bởi cả kháng thể tự nhiên và kháng thể sinh ra từ vacine đều giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất trước dịch bệnh nguy hiểm.

Thế Lâm (TH)

Bình luận