Khám sức khỏe khi xin thị thực định cư Hoa Kỳ
Di Trú

Khám sức khỏe khi xin thị thực định cư Hoa Kỳ

Nhằm đảm bảo mọi người có một cơ thể khỏe mạnh, đủ điều kiện nhập cảnh và định cư tại Hoa Kỳ, khám sức khỏe là một trong những thủ tục cần thiết và bắt buộc đối với người xin visa định cư Mỹ.

Sau khi đã nộp đủ hồ sơ và được Trung tâm thị thực quốc gia (National Visa Center, viết tắt: NVC) lên lịch hẹn phỏng vấn, người xin thị thực định cư Mỹ cần nhanh chóng sắp xếp thời gian đi khám sức khỏe. Đây là một quy định bắt buộc khi đến định cư tại Mỹ, một quốc gia đang thắt chặt chính sách nhập cư. Mục đích của việc này là sàng lọc các tình trạng y tế nhất định liên quan đến luật nhập cư Hoa Kỳ, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (United States Department of State).

Khám sức khỏe khi xin thị thực định cư Hoa Kỳ

Khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc đối với người xin visa định cư Mỹ (Ảnh minh họa: casaseguro.asia)

Như vậy, để buổi phỏng vấn thị thực định cư diễn ra thuận lợi, công dân nước ngoài cần liên hệ các đơn vị bệnh viện do Lãnh sự quán Hoa Kỳ chỉ định khám sức khỏe và tiêm phòng. Tại Việt Nam, có 3 đơn vị được Lãnh sự quán Hoa Kỳ chỉ định là Tổ chức Di cư Quốc tế (International Organization for Migration, viết tắt: IOM) Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Thành phố Hồ Chí Minh và Khoa khám xuất cảnh thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), thông tin từ Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (U.S. Embassies and Consulates in Vietnam).

Khi đến khám sức khỏe, công dân xuất trình hộ chiếu (hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh khác) và giấy hẹn phỏng vấn. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành xem xét lịch sử y tế của người xin visa, kiểm tra thể chất, xét nghiệm đờm, chụp X-quang ngực và xét nghiệm máu để tìm bệnh giang mai. Đồng thời, khám sức khỏe toàn thân như mắt, tai, mũi và họng, tứ chi, tim, phổi, bụng, hạch bạch huyết và da.

Sau khi khám xong, trong vòng từ 3 đến 10 ngày, đơn vị khám sức khỏe sẽ thông báo đến người xin thị thực kết quả khám sức khoẻ và các yêu cầu điều trị cần thiết. Thông thường, kết quả khám bệnh gửi thẳng kết quả khám sức khỏe của công dân được gửi thẳng đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Một số trường hợp khác sẽ giao cho người xin visa mang đến buổi phỏng vấn.

Việc khám sức khỏe trên không phải là khám sức khỏe toàn diện, tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị bởi y tế. Vì vậy, những công dân không đảm bảo điều kiện về sức khỏe có thể bị từ chối cấp thị thực do những e ngại ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng của công dân Hoa Kỳ.  

Akai

Bình luận