Joe Biden - Tập Cận Bình chuẩn bị gặp mặt “giải quyết căng thẳng”
Tin Hoa Kỳ

Joe Biden - Tập Cận Bình chuẩn bị gặp mặt “giải quyết căng thẳng”

Nhà Trắng vừa thông báo hôm 12/11 rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc gặp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối 15/11 tới.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang tiếp tục căng thẳng về các vấn đề thương mại, biến đổi khí hậu và nhân quyền. Theo đó, thời gian gần đây Trung Quốc ngày càng gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan, khiến Hoa Kỳ cảm thấy lo lắng.

 

Joe Biden - Tập Cận Bình chuẩn bị gặp mặt “giải quyết căng thẳng”

Cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Joe Biden và Tập Cận Bình khi Biden còn là Phó Tổng thống

 

Phát ngôn hôm 12/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki cho biết, Tổng thống Biden không tìm kiếm “những thành quả hoặc kết quả cụ thể” từ cuộc họp mà sẽ trò chuyện sẽ nhiều hơn “về việc đặt ra các điều khoản theo quan điểm của chúng tôi trong một cuộc cạnh tranh hiệu quả mà chúng tôi có vị thế để bảo vệ các giá trị của mình. "

Tuy nhiên, Psaki không nêu cụ thể chủ đề nào sẽ được trao đổi, “sẽ thảo luận về các cách để quản lý có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa” Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng như các cách để làm việc cùng nhau, phù hợp với lợi ích của chúng ta”

Trước đó, trong một tuyên bố, Biden từng chia sẻ, “sẽ trình bày rõ ràng các ý định và ưu tiên của Hoa Kỳ cũng như rõ ràng và thẳng thắn về các mối quan tâm của Hoa Kỳ với Trung Quốc”.

Bất chấp nhiều điểm bất đồng và cạnh tranh chiến lược giữa hai cường quốc thế giới, ngày 10/11 cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều thông báo họ đã đồng ý tăng cường hợp tác để chống lại biến đổi khí hậu. Với tư cách là hai bên gây ô nhiễm lớn nhất, các tranh chấp khác được gạt sang một bên để tiến tới thỏa thuận báo hiệu sự sẵn sàng tiến lên về các vấn đề khí hậu.

Chủ tịch Tập Cận Bình, người không rời khỏi đất nước của mình trong đại dịch Covi-19, cũng đã gửi một thông điệp hòa giải tới Hoa Kỳ trong tuần này. Cụ thể, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ hôm 9/11 đọc một bức thư của Chủ tịch Tập trong một buổi dạ tiệc ở Washington.

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tăng cường trao đổi và hợp tác trên diện rộng, cùng giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như các thách thức toàn cầu. Đồng thời, quản lý đúng đắn những khác biệt, để đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại đúng hướng và phát triển ổn định”.

Bên cạnh đó, hãng AP đưa tin, trong bài phát biểu ngày 11/11 được ghi hình và phát sóng bên lề hội nghị thượng đỉnh thường niên do Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức, Tập Cận Bình đã cảnh báo về việc để căng thẳng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương biến thành tâm lý Chiến tranh Lạnh.

“Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương không thể và không nên tái diễn tình trạng đối đầu, chia rẽ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, theo AP.

Cho đến hiện tại, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa tổ chức một cuộc họp chính thức nào kể từ khi Biden trở thành tổng thống. Vì vậy, Biden thường nói về khoảng thời gian cả hai gặp nhau khi Biden còn là phó tổng thống.

Ngoài ra, hôm 12/11 Psaki còn chia sẻ thêm, “Anh ấy cảm thấy rằng trong lịch sử mối quan hệ của họ đã dành thời gian cho anh ấy, giờ đây hãy cho phép anh ấy thẳng thắn như đã từng và vào tuần tới anh ấy sẽ tiếp tục như chúng ta nhìn.

Cuộc gặp tới đây sẽ là cuộc gặp đánh dấu lần thứ ba hai nhà lãnh đạo nói chuyện cùng nhau kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức. Trước đó, cuộc họp đầu tiên của họ đã diễn ra trực tuyến vào tháng 2 và gần nhất là một cuộc điện thoại kéo dài 90 phút vào tháng 9 vừa qua. 

Minh Phong/Dịch theo ABC News

Bình luận