Indonesia: Cuộc sống không Internet của cộng đồng dân tộc Baduy Dalam
Đời sống

Indonesia: Cuộc sống không Internet của cộng đồng dân tộc Baduy Dalam

(TAP) - Trái ngược với định hướng phát triển hiện tại, cộng đồng người Baduy Dalam sinh sống tại ngôi làng hẻo lánh ngoài rìa thủ Đô Jakarta (Indonesia) vẫn chọn cách sống tránh xa công nghệ, giáo dục và Internet.

Indonesia: Cuộc sống không Internet của cộng đồng dân tộc Baduy Dalam

Nơi tập trung sinh sống của cộng đồng người Baduy (Nguồn: The Guardian)

Cộng đồng người Baduy ở huyện Lebak (tỉnh Banten) có tổng cộng 26.000 thành viên, bao gồm hai nhóm dân tộc Baduy Dalam và Baduy Luar. Trong khi, Baduy Luar áp dụng lối sống hiện đại, bằng cách dựa vào Internet để thu hút khách du lịch và quảng bá sản phẩm thủ công địa phương; thì Baduy Dalam vẫn duy trì nếp sống đơn giản, xa lánh thế giới bên ngoài.

Được mệnh danh là Amish (nhóm người sống du mục ở Hoa Kỳ thế kỷ XVIII) của châu Á, cộng đồng Baduy Dalam đến nay vẫn lựa chọn tách biệt hoàn toàn với công nghệ, không sử dụng tiền bạc và cả giáo dục chính thống nhằm duy trì nếp văn hóa cũ. Tuy thuộc thủ đô Indonesia - nơi nổi tiếng sầm uất với các điểm tham quan thu hút du lịch, bộ tộc này rất hạn chế tiếp đón du khách và có lệnh cấm người lạ sử dụng các thiết bị ghi hình để quay lại cuộc sống của họ. Chưa dừng lại ở đó, nhóm người này còn muốn “tiến” thêm một bước nữa là cắt đứt toàn bộ Internet, theo The Guardian.

Đề xuất trên đang được các quan chức Indonesia xem xét sau khi một số báo cáo vào tháng 6/2023 được cộng đồng này đưa ra cho thấy tác động mà internet có thể ảnh hưởng đến những thành viên bộ lạc. Theo nội dung trình bày, người đứng đầu bộ tộc cho biết, điện thoại thông minh và việc truy cập, sử dụng Internet sẽ dẫn đến nguy cơ suy thoái đạo đức. Baduy Dalam nhấn mạnh việc truy cập các ứng dụng thường để tìm kiếm các nội dung không mang tính giáo dục.

Liên quan đến vấn đề này, ông Usman Kansong - Quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia cho biết, văn phòng của trung ương đã phối hợp cùng những nhà cung cấp Internet xung quanh Baduy Dalam tiến hành khảo sát thực tế. Steve Saerang - Đại diện Công ty cung cấp dịch vụ Internet Indosat (Indosat Ooredoo Hutchison) tiết lộ, đơn vị này ủng hộ nhu cầu bảo tồn văn hóa của người Baduy. Tuy nhiên, họ tin rằng Internet có tác động tích cực đến nền kinh tế và nâng cao mức sống cho địa phương.

Ông Sarpin - Đại diện làng Baduy Luar cho rằng, mặc dù không ảnh hưởng đến cộng đồng Baduy Luar (khu vực liền kề) và các làng khác nhưng Sarpin không ủng hộ phương hướng bảo tồn truyền thống của Baduy Dalam. Ông nhận định, hầu hết dịch vụ thiết yếu của Chính phủ đều dựa vào Internet để truyền tải băng thông (Bandwidth) và thậm chí một số khu vực vẫn đang hy vọng được hỗ trợ truy cập tốt hơn.

Nhu cầu sử dụng Internet tại Indonesia nói chung cũng như thủ đô Jakarta nói riêng ngày càng tăng. Ước tính đạt gần 80% trong tổng số 275 triệu dân, song sự chênh lệch về độ phủ sóng băng thông giữa thành thị và nông thôn cũng đang rất lớn.

Chuyên gia Endroyono thuộc Viện Công nghệ Sepuluh Nopember (Sepuluh Nopember Institute of Technology) cho biết, về mặt kỹ thuât, nhà mạng có thể dễ dàng giới hạn quyền truy cập ở một số khu vực nhất định. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có thể đảm bảo những nội dung giáo dục bằng cách kiểm soát truy cập và sử dụng Internet tích cực ở Baduy Dalam.

Caius Lam

Bình luận